Là Ai

Tư nhị là ai? Bí mật của một danh hiệu quan trọng trong lịch sử Việt Nam

Tư nhị là một danh hiệu quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt là thời nhà Lê và thời Trịnh Nguyễn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đầy đủ thông tin về tư nhị và tầm quan trọng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tư nhị là ai và bí mật của danh hiệu này.

Tư nhị là gì?

Tư nhị là một danh hiệu của vị quan đầu tiên trong triều đình, đó là chúng người đứng đầu các khoản hộ quản và các cơ quan tài chánh khác. Tư nhị cũng được gọi là Tư phủ, Tư vụ, Tư bậc.

Tư nhị có vai trò gì trong triều đình?

Tư nhị là một vị quan quan trọng trong triều đình, có nhiều vai trò đóng góp cho vương triều. Trong đó, vai trò chính của Tư nhị là quản lý và kiểm soát các nguồn lực của vương triều, bao gồm các khoản thu nhập từ đất đai, thuế và phí, cũng như những khoản vay mượn dân gian.

Ngoài ra, Tư nhị còn đóng vai trò quản lý các thương phương của triều đình, bảo vệ an ninh và trật tự trong các khu vực bị thảm hoạ.

Người được phong Tư nhị là ai?

Tư nhị là một trong những danh hiệu quan trọng nhất trong triều đình, nên cách lựa chọn người được phong danh hiệu này không hề đơn giản. Điều kiện chính để được phong danh hiệu này là phải đạt được các yêu cầu về đạo đức, nghiêm túc, uy tín trong việc quản lý tài chánh.

Thường thì người được phong danh hiệu Tư nhị đều là các quan lớn, từ các thần tướng, tướng quân cho đến các vị quan trở lên. Ngoài ra, số lượng người được phong danh hiệu này cũng rất ít, thường chỉ có 1 hoặc 2 người trong vương triều.

Bí mật của Tư nhị

Mặc dù Tư nhị là một danh hiệu quan trọng và được tôn vinh trong lịch sử Việt Nam, tuy nhiên cũng không ít bí mật xoay quanh danh hiệu này. Trong đó, có 2 bí mật đáng chú ý như sau:

Bí mật số 1: Tư nhị là những người giàu có

Mặc dù Tư nhị được coi là quan chức hàng đầu trong triều đình, tuy nhiên số tiền lương của họ lại rất ít. Với lương 2 lạng bạc mỗi tháng, Tư nhị không thể duy trì một cuộc sống xa hoa.

Do vậy, các Tư nhị thường có các nguồn thu nhập phụ từ thương mại và các công việc khác trên ngoài triều đình. Nhờ đó, họ đã có thể sở hữu một lượng tài sản lớn, đất đai, nhà cửa, tàu thuyền, vật dụng xa xỉ, trang sức magnin cùng nhiều vật dụng khác. Do đó, Tư nhị thường được coi là các vị quan giàu có, được các đối tác kinh doanh quý mến.

Bí mật số 2: Tư nhị là săn bịp bậc nhất

Một bí mật khác xoay quanh Tư nhị là về cách mà họ được chọn lựa. Thường thì các Tư nhị đều được chọn từ giữa các nhân viên chức phụ trong vương triều. Tuy nhiên, cách chọn lựa này lại không phải đơn giản như vẻ bề ngoài của nó.

Các Tư nhị được chọn lựa dựa trên sự chăm chỉ và khéo léo của họ trong việc săn bịp. Đó là lý do tại sao các Tư nhị thường được gọi là những thợ săn bậc nhất trong vương triều. Những người đã có kinh nghiệm và thành công trong việc săn bắt các loài động vật hoang dã được xem là có sức mạnh và khả năng quản lý tốt trang trại.

Kết luận

Tư nhị là một danh hiệu quan trọng và có tầm quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Để được phong danh hiệu này, người được chọn phải đáp ứng các yêu cầu cao về đạo đức và nghiêm túc trong việc quản lý các nguồn lực của vương triều. Tuy nhiên, cũng có những bí mật xoay quanh danh hiệu Tư nhị, bao gồm sự giàu có của các vị quan và cách chọn lựa dựa trên khả năng săn bắt của họ.

Vì vậy, Tư nhị là một danh hiệu có sức hấp dẫn tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu và học hỏi thêm về lịch sử Việt Nam và môi trường triều đình thời xưa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button