Là gì

Tới tháng là gì và cách tính lịch âm dương

Tới tháng là một thuật ngữ quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam, phản ánh sự dòng chảy của thời gian và thể hiện sự tín nhiệm vào tâm linh. Tới tháng hay còn gọi là tháng Cô hồn, là thời điểm khi linh hồn của người đã mất trở về thăm thân nhân mình và được công nhận và đóng góp bao lâu trước đó. Lễ Tới tháng là một trong những nghi lễ truyền thống, gắn liền với văn hóa dân tộc Việt Nam, được tổ chức trong cả nước và được các gia đình gắn liền với tôn giáo đón chào.

Tính lịch âm dương là một vấn đề khá phức tạp và gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi hay trong gia đình không có ai biết cách tính truyền thống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức cơ bản về lịch âm dương và cách tính lịch âm dương hiệu quả.

Lịch âm dương là gì ?

Lịch âm dương là một hệ thống lịch sử được sử dụng trong văn hóa Á Đông. Trong đó, lịch dương được dùng theo chu kỳ 12 tháng mà chúng ta thường sử dụng và lịch âm theo chu kỳ 12 năm. Lịch âm dương được viết bằng chữ Trung Quốc, vì vậy bạn nên học tiếng Trung cơ bản trước khi bắt đầu sử dụng nó.

Lịch âm dương 12 con giáp, được chia thành 12 năm. Mỗi năm đều dành cho một con giáp khác nhau, tương ứng với một yếu tố tâm linh đặc biệt. Con giáp và yếu tố tương ứng của năm sẽ ảnh hưởng tới tài vận, sức khỏe cũng như mọi mặt cuộc sống của mỗi người.

Cách tính lịch âm dương :

Để đổi từ lịch âm sang lịch dương, bạn cần phải tính toán ngày chính xác. Trong kiến ​​thức dân gian, cho rằng lịch âm và lịch dương là hoàn toàn khác nhau. Việc chuyển đổi giữa hai loại lịch này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hoạt động ngày đó, âm hay dương lịch trên địa phương và ngày Tháng âm hay dương của tổ tiên. Dưới đây là các bước để tính lịch âm dương:

Bước 1: Xác định ngày ngây (thiên can – địa chi), ngày giờ, ngày âm dương của người mất và năm cốt truyện của người mất.

Bước 2: Tìm xem ngày âm dương của năm cấp bốn đó, là năm sao của người mất.

Bước 3: Tính toán trên một trang lịch sử dịch vụ, sau đó đưa ngày Tháng âm dương của tổ tiên sang ngày Dương hiện tại được đệ quy đúng và chính xác theo từng hoạt động cụ thể.

Bước 4: Nếu lịch âm của người đã mất trùng với tháng Cô hồn thì người thân sẽ đào mộ danh thọ.

Bước 5: Biết được cả ngày tháng âm và dương thì bạn có thể dễ dàng làm nhiều hoạt động truyền thống trong dịp Tháng Cô hồn.

Để tính lịch âm dương, bạn cần phải nắm vững kiến thức cao về tiếng Trung, vì nhiều từ được sử dụng trong lịch âm dương là từ Trung Quốc. Ngoài ra, việc tính lịch âm dương còn phụ thuộc vào các ngày đặc biệt trong năm, như lễ Tết Trung thu (ngày Rằm tháng 8 âm lịch), ngày Rằm tháng Giêng âm lịch (Lễ vu Lan và Xá tội),…

Nếu bạn muốn tính toán đúng ngày âm dương, bạn nên tìm hiểu thêm các lễ truyền thống của người Việt Nam và làm quen với ngày lịch dương và lịch âm. Bạn cũng có thể dùng các phần mềm đếm lịch hoặc sử dụng trang web tính lịch âm dương hoặc sử dụng các ứng dụng miễn phí trên smartphone để giải quyết vấn đề này.

Lễ Tới tháng:

Tháng Cô hồn được xem là tháng bất hạnh và xui xẻo nhất của năm. Lý do là tại thời điểm này, các linh hồn đã mất có thể trở về thăm thân nhân và đòi hỏi sự quan tâm và nhớ đến. Để đối phó với ma quỷ cũng như ghi công xây dựng cho đồng bào đã khuất, người ta tổ chức lễ Tới tháng, đó là lễ dành để kính nhớ, quí nhợt, cảm tạ linh hồn các vị tiền bối.

Lễ Tới tháng là một lễ hội tín ngưỡng, diễn ra vào ngày Rằm, là ngày linh hồn đi về. Lễ Tới tháng là dịp để đám đông đón tiếp và trả lời đám ma về thăm nhà, quây quần bên gia đình, kính nhớ tiền bối và chia sẻ nhu cầu tinh thần với nhau. Lễ Tới tháng bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống, từ việc đốt nhang, đầu độc thần, nghỉ ngơi và những lễ phát của người chết.

Ngoài ra, trong dịp Tới tháng này thường có các lễ hội rước đèn, hát Chầu văn, trồng cúc, lưu giữ món quà lòng tốt cho đồng bào đã khuất. Nó còn được coi là dịp để xác định được tính cách và kiểm tra mối quan hệ với những người xung quanh.

Kết luận :

Tới tháng là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến lịch âm dương và lễ Tới tháng đều cần phải được giải quyết. Tính lịch âm dương là một kỹ năng phức tạp và đòi hỏi kiến ​​thức chính xác về văn hóa dân gian của người Việt Nam. Chúc các bạn có một mùa Tới tháng an lành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button