Là Ai

Tìm hiểu về người được nhân dân tôn làm bình tây đại nguyên soái là ai

Tìm hiểu về người được nhân dân tôn làm bình tây đại nguyên soái là ai

Người được nhân dân tôn làm bình tây đại nguyên soái là đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông sinh ngày 25/8/1911 tại Hoàng Minh Thảo, tỉnh Quảng Bình và qua đời vào ngày 4/10/2013 tại Hà Nội.

Võ Nguyên Giáp là một trong những tướng lĩnh vĩ đại của quân đội Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ. Thân phận quê gốc là một trong những con trai của một gia đình nho giáo có truyền thống cách mạng.

Bước vào lực lượng cách mạng từ rất sớm

Võ Nguyên Giáp đã bước vào lực lượng cách mạng từ rất sớm. Năm 1929, khi ông còn là học sinh trung học thì đã tham gia vào phong trào cách mạng của Học viện Đông Dương ở Hải Phòng. Sau đó, ông tiếp tục theo học tại trường Sĩ quan Đại học Đông Dương và nhận được bằng quân y. Năm 1939, ông trở thành một trong những thủ lĩnh của Cương vị Xã tác, phân xưởng Thượng Lý.

Trong Thế chiến II, Võ Nguyên Giáp đã tham gia vào phong trào cách mạng đấu tranh chống phát xít Đức. Năm 1944, ông bị cách ly đến Trung Quốc và tiếp tục hoạt động trong phong trào đấu tranh chống Nhật. Sau khi trở về Việt Nam, ông tiếp tục đảm nhiệm các vị trí quan trọng.

Vai trò của Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông là một trong những tướng lĩnh xuất sắc nhất của quân đội Việt Nam. Võ Nguyên Giáp đã tư vấn cho danh tướng Võ Văn Kiệt – người đảm nhiệm chức vụ chỉ huy trưởng quân đội quân giải phóng miền Nam. Ông đã nghiên cứu, triển khai chiến lược, kế hoạch và đưa ra các đề xuất về chiến lược, chiến thuật và tác chiến phối hợp giữa các lực lượng.

Cùng với những người đồng đội, Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo quân đội Việt Nam đánh bại quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954, chấm dứt chiến tranh giành độc lập cho Việt Nam. Chiến thắng tại Điện Biên Phủ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu sự xuất hiện của quân đội và nhân dân Việt Nam như là một dân tộc độc lập, có chủ quyền trong cộng đồng quốc tế.

Vai trò của Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Võ Nguyên Giáp đã đặt ra chiến lược dành thời gian để rèn luyện, đào tạo, chuẩn bị và tích trữ đủ sức mạnh. Trong suốt quãng thời gian từ 1964 đến 1973, ông đã lãnh đạo quân đội ta nghiên cứu, triển khai phương pháp tác chiến phù hợp với thực tế địa hình, tình hình kinh tế-siêu cầu của Việt Nam và xây dựng lực lượng phòng không hiện đại.

Năm 1975, quân đội ta tiến công miền Nam, đánh bại quân đội miền Nam và đánh dấu giờ phút quốc tế Việt Nam thống nhất. Chiến thắng lịch sử tại Hà Nội, Saigon đã mang lại tất cả cho người dân Việt Nam sau hơn 30 năm chiến tranh gian nan.

Tóm lại

Võ Nguyên Giáp là một trong những tướng lĩnh việt vị nhất của quân đội Việt Nam. Vai trò của ông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Qua cuộc đời và sự nghiệp của mình, Võ Nguyên Giáp đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân Việt Nam và trên đất nước yêu dấu của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button