Là gì

Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ? Bàn chất và chức năng của tiền tệ

You are viewing this post: Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ? Bàn chất và chức năng của tiền tệ

Bạn đang tìm tiền tệ là gì ? mà chưa tìm được, Trong bài viết này itechblack.vn sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề về tiền tệ là gì ?. Ngoài ra chúng tôi còn tập hợp một số thông tin liên quan như: tiền xuất hiện khi nào, tiền ra đời khi nào, tiền thực hiện chức năng thước đo giá trị khi, tiền có mấy chức năng, bản chất của tiền tệ là gì mời các bạn theo dõi.

Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ? Bàn chất và chức năng của tiền tệ
Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ? Bàn chất và chức năng của tiền tệ

Khái niệm tiền là gì ?

Khái niệm tiền tệ : Tiền là vật ngang giá chung để việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tiền được tất cả mọi người chấp nhận và sử dụng, được phát hành bởi nhà nước và được hỗ trợ bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu và ngoại tệ.

Tiền thường được nghiên cứu không chỉ trong lý thuyết kinh tế, mà còn trong triết học và xã hội học.

vai trò của tiền tệ
vai trò của tiền tệ

Hướng dẫn khái niệm Set hh là gì trên messenger facebook ? 

Nguồn gốc ra đời của tiền tệ khi nào ?

Ngày nay chúng ta sử dụng cả tiền xu và tiền giấy, nhưng trong quá khứ thì không.Trước khi tiền kim loại và tiền giấy xuất hiện thì người ta dùng các thứ trao đổi khác, tiền có thể là lông chim sặc sỡ và vỏ sò quý hiếm. Ở một số nơi, người ta thậm chí còn sử dụng lông đuôi voi để làm tiền.

Không ai biết chính xác nguồn gốc tiền tệ khi nào mọi người bắt đầu sử dụng tiền kim loại từ khi nào. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những đồng xu có niên đại 600 năm trước Công nguyên, vì vậy chúng ta biết tiền xu đã có từ rất lâu. Lúc đầu, người ta tạo ra tiền xu bằng kim loại quý như vàng và bạc. Họ in hình người hoặc con vật lên mỗi đồng xu để xác định giá trị của nó. Vào những năm 1200, Trung Quốc đã đúc tiền sắt. Vì những đồng xu này có ít giá trị nên mọi người phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua hàng, nó rất cồng kềnh khi mang theo nhiều đồng tiền sắt nặng nề nên chính phủ đã in những giấy biên nhận. Những biên lai này có thể đổi thành tiền xu tại các ngân hàng. Đây là ví dụ đầu tiên cho việc phát hành và sử dụng tiền giấy.

Hầu hết các quốc gia ngày nay sử dụng cả tiền xu và tiền giấy. Tại Hoa Kỳ, tất cả các tờ tiền đều có cùng kích thước và màu sắc. Ví dụ: tờ 1 đô la có cùng kích thước và màu sắc với tờ 100 đô la. Ở nhiều quốc gia khác, tiền giấy được in với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Tấm càng nhỏ, giá trị càng thấp. Điều này cho phép chúng ta nhìn thấy giá trị của chúng trong nháy mắt. Tất cả những sự thật này làm cho lịch sử tiền tệ trở thành một nghiên cứu thú vị.

tiền tệ xuất hiện khi nào
tiền tệ xuất hiện khi nào

5 vai trò và các chức năng của tiền tệ là gì cho ví dụ ?

Là thước đo giá trị

Thước đo giá trị là dùng tiền để đo giá trị của hàng hoá , bất kì hàng hoá nào đều có thể thể hiện giá trị của mình qua tiền từ nhỏ nhất đến lớn nhất , tiền đủ giá trị để đo là tiền vàng mà không phải tiền giấy vì tiền giấy chỉ là ký hiệu là đại diện trong lưu thông thôi , khi lưu thông hàng hoá không nhất thiết phải cần đến tiền mặt mà chỉ cần so sánh với lượng vàng nào đó trong ý tưởng thôi , hàng hoá được biểu hiện bằng tiền thì được gọi là giá cả.

khi nào tiền tệ ra đời
khi nào tiền tệ ra đời

Phương tiện lưu thông

Quy luật lưu thông tiền tệ :Tiền là môi giới trong quá trình trao đổi và tiền ở đây phải là tiền mặt công thức : H-T-H( hàng – tiền – hàng) . Tiền làm môi giới trong lưu thông thì làm cho hành vi mua và hành vi bán tách rời nhau cả vê mặt không gian và thời gian. Vì vậy nên tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng

Trong trao đổi hàng hoá không cần tiền đủ giá trị mà cần đại diện đủ giá trị trong trao đổi

tiền tệ ra đời khi nào
tiền tệ ra đời khi nào

Phương tiện cất giữ

Phương tiện cất trữ là tiền bị rút hoàn toàn khỏi lưu thông và đi vào cất trữ , khi làm phương tiện cất trữ phải là tiền đủ giá trị , ở đây là tiền vàng

tiền được dùng để chi trả sau khi giao dịch
tiền được dùng để chi trả sau khi giao dịch

Là phương tiện thanh toán

Trong một nền kinh tế không có thước đo giá trị chung, giao dịch thành công giữa hai mặt hàng đòi hỏi phải có sự trao đổi phù hợp với nhau. Ví dụ: Một nông dân muốn bán ngũ cốc và cần dụng cụ.Một thợ thủ công muốn đổi công cụ lấy thịt. Hai bên không đạt được thỏa thuận vì ý định bán của người nông dân và ý định mua của người thợ thủ công không khớp nhau. Việc tìm kiếm thỏa thuận phù hợp có thể mất nhiều thời gian. Nhưng sử dụng tiền sẽ đơn giản hóa rất nhiều quá trình này. Nông dân có thể bán ngũ cốc của họ cho bên thứ ba và đổi số tiền thu được đểlấy dụng cụ tại người thợ thủ công. Người thợ thủ công có thể sử dụng số tiền thu được để mua thịt từ người thứ tư.

tiền tệ thực hiện chức năng thước đo giá trị
tiền tệ thực hiện chức năng thước đo giá trị

Tiền tệ thế giới là gì

Khi thương mại hàng hóa xuyên biên giới được mở rộng và quan hệ thương mại giữa các quốc gia được thiết lập, chức năng của tiền tệ thế giới đã xuất hiện. Lúc này tiền được sử dụng để mua bán lẫn nhau và thanh toán quốc tế. Tất nhiên, để thanh toán bằng tiền tệ thế giới, các quốc gia phải đồng ý chấp nhận tiền tệ của nhau theo tỷ giá hối đoái cố định. Bên cạnh tiền vàng, các ngoại tệ mạnh như USD, Bảng Anh, Euro là những đồng tiền được trao đổi phổ biến ở nhiều quốc gia.

chức năng của tiền tệ và ví dụ
chức năng của tiền tệ và ví dụ

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ

Do tiền đảm nhiệm năm chức năng, trong đó có một chức năng giữ vai trò quyết định trong từng tình huống cụ thể. Ví dụ, khi nói đến lưu thông, thước đo giá trị là quan trọng nhất vì tiền và hàng hóa trung gian đóng vai trò là vật ngang giá chung cho mọi hàng hóa. Tuy nhiên, tiền không lưu thông trong thời gian nhàn rỗi thì chức năng cất trữ giá trị lại rất quan trọng. Thay vì tích trữ hàng hoá, mọi người tích trữ giá trị bằng tiền
Do đó, nên chức năng nào của tiền quan trọng nhất cần đặt trong bối cảnh sử dụng tiền cụ thể. Trong đánh giá so sánh của năm chức năng, chức năng thước đo giá trị là quan trọng nhất vì nó thể hiện dúng bản chất của tiền, có vai trò ngang giá thống nhất”.

đâu không phải là chức năng của tiền tệ
đâu không phải là chức năng của tiền tệ

Qua bài viết trên chúng tôi đã cập nhật các thông tin về Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ? Bàn chất và chức năng của tiền tệ mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết hay và hấp dẫn hơn.

Video về Tiền tệ là gì ? Phương tiện cất trữ là gì ?


The article is compiled and aggregated from many sources by iTechBlack VietNam.

See more articles in the same category here: Là gì

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button