Là Ai

Thực dân Pháp tấn công Bắc Kì lần thứ hai: Lịch sử và nguyên nhân

Thực dân Pháp tấn công Bắc Kì lần thứ hai: Lịch sử và nguyên nhân

Thực dân Pháp đã tấn công Bắc Kì lần thứ hai vào năm 1946, bắt đầu cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa Pháp và Việt Nam. Cuộc xâm lược này không chỉ gây nên những thiệt hại nặng nề về con người và tài sản mà còn để lại nhiều hệ quả cho quốc gia này trong suốt nhiều thập niên sau đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu lịch sử và nguyên nhân của cuộc tấn công này.

Lịch sử

Trước khi bắt đầu tấn công Bắc Kì, thực dân Pháp đã có một lịch sử chiếm đóng Việt Nam kéo dài suốt hơn một thế kỷ. Vào giữa thế kỷ 19, Pháp đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ Đông Dương thông qua hiệp định Huế năm 1883. Tuy nhiên, với các nhà nước đối lập như Đại Nam và An Nam không chấp nhận cai trị của chúng, Pháp đã phải thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo vào những năm tiếp theo.

Năm 1940, Sau khi Đức chiếm đoạt Paris trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, các lực lượng đóng quân Pháp ở Pháp hiện tại đã bị phân tán, các đại úy đã quay trở về Pháp thuộc thực dân. Pháp thuộc đã được Đức chấp nhận tồn tại trong vòng biên giới cố định và trong số các quốc gia thuộc sự kiểm soát quân sự của Đức. Vì vậy, chính quyền thực dân Pháp tại Việt Nam bị đe dọa bởi sức ép của các phong trào đấu tranh độc lập.

Vào tháng 9 năm 1940, đơn vị đặc biệt ALVF (Lực lượng Lính tráng sĩ xứ Đông Dương) được thành lập với sự hỗ trợ của Đức và Ý để giúp Pháp kiểm soát các đội quân độc lập trong khu vực này trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, ALVF đã không đạt được mục tiêu của mình và phải hòa nhập vào ngày nay Quân đội Hoàng gia Việt Nam vào năm 1945.

Sau chiến thắng của độc lập với sự hỗ trợ của Liên Xô vào tháng 8 năm 1945, Việt Nam chính thức tuyên bố độc lập khỏi thực dân Pháp và quyết định thiết lập một chính phủ độc lập. Tuy nhiên, việc này không được chấp nhận bởi chính phủ Pháp, và họ quyết định phục hồi chính quyền thực dân bằng động thái quân sự.

Nguyên nhân

Pháp đã nổi giận trước việc mất mát của họ trong việc kiểm soát Việt Nam và quyết tâm giành lại các quyền của họ. Việc thiết lập chính phủ độc lập tại Việt Nam đã gây ra sự phản kháng của Pháp vì nó không muốn mất đi quyền cai trị của mình. Pháp đã coi chế độ mới thành lập như một sự khiêu khích và đã quyết định tấn công Bắc Kì nhằm giành lại quyền kiểm soát của mình.

Bên cạnh đó, thực dân Pháp đang trượt dốc về kinh tế và chính trị, và họ cần tìm cách tiếp tục kiểm soát Bắc Kì để tiếp tục chiến đấu cho các lợi ích của mình. Họ cũng muốn tìm cách giành lại sự tôn trọng trong cộng đồng quốc tế và chính Nước Anh cũng đã hỗ trợ họ trong cuộc chiến này.

Cuối cùng, cũng có những áp lực nội bộ trên chính quyền thực dân Pháp. Những người lãnh đạo họ quan ngại rằng việc bất thành trong việc khôi phục chính quyền tại Việt Nam sẽ dẫn đến sự suy đổ của họ và ảnh hưởng đến quyền thống trị của Pháp trên khắp khu vực.

Kết luận

Thực dân Pháp tấn công Bắc Kì lần thứ hai vào năm 1946 đã gây ra những tổn thất nặng nề về con người và tài sản. Cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất đã kéo dài suốt 8 năm, làm đổ máu và khiến hàng triệu người Việt Nam mất mát cuộc sống. Nguyên nhân của cuộc tấn công này chủ yếu là do sự thống trị và sự tự ái của Pháp, nhưng cũng bao gồm những áp lực nội bộ trong chính quyền thực dân. Việc tấn công Bắc Kì đã gây ra những tác động lớn đến lịch sử và văn hóa của Việt Nam trong thời gian dài. Việc tôn vinh những nạn nhân của cuộc chiến này và học hỏi từ lịch sử là điều rất cần thiết, giúp Việt Nam hướng tới một tương lại tươi sáng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button