Hỏi Đáp

“Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”: Sự thật bí ẩn đằng sau bức tranh

Bạn đang xem bài viết “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”: Sự thật bí ẩn đằng sau bức tranh

Có rất nhiều trang báo đã đưa tin về những sự thật bí ẩn sau bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trainhưng đâu mới là sự thật ? Hãy để itechblack.vn  giúp bạn khám phá những bí mật còn lưu giữ của bức tranh này nha!

“Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” : Sự thật bí ẩn đằng sau bức tranh

I. Giới thiệu


“Thiếu nữ đeo hoa trai ngọc trai” hay còn gọi ” Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” (tiếng Hà Lan: Het Meisje met de Parel) là một bức tranh sơn dầu được danh họa người Hà Lan Johannes Vermeer hoàn thiện vào khoảng năm 1665. Bức tranh khổ vừa này là chân dung bán thân của một thiếu nữ bí ẩn đeo hoa tai ngọc trai và đội một chiếc khăn xếp trên đầu. Do sở hữu bố cục lẫn chủ đề gần giống kiệt tác La Gioconda của Leonardo da Vinci, Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai còn được mệnh danh là “Nàng Mona Lisa phương Bắc”.

Năm 2006, người Hà Lan đã bình chọn bức “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là bức tranh đẹp nhất trong lịch sử hội họa đất nước. Nó được xếp ngang hàng với những tác phẩm như “Sự ra đời của thần Vệ nữ” của Botticelli hay “Guernica” của Picasso. Điểm tạo nên thành công cho bức họa là cái nhìn mê hoặc của cô gái và bối cảnh khó hiểu của nó.  “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” vẫn còn đầy những bí ẩn mà có lẽ con người không bao giờ có thể giải mã được hoàn toàn. Có rất nhiều chi tiết thú vị xoay quanh tuyệt tác này mà người yêu tranh có thể cũng chưa biết.

II. Những sự thật bí ẩn đằng sau của bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”


1.  Kích thước bất ngờ của bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”

“Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là một bức tranh khá nhỏ có kích thước 44,5 x 39 cm.Bức tranh được xếp vào loại tranh tronie – một thể loại tranh tập trung vào khuôn mặt của đối tượng. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến chất lượng và tầm vóc của tác phẩm. Người ta không bao giờ có thể lướt qua nhanh khi xem hoặc bỏ lỡ do kích thước của nó vì nét mặt của người thiếu nữ có sức hấp dẫn mê hoặc, vô cùng nổi bật khi nằm trên tường Viện bảo tàng Mauritshuis ở The Hague, Hà Lan.Với kích thước 44,5 x 39 cm, “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là một bức tranh khá nhỏ. Nó được xếp vào loại tranh tronie – một thể loại tranh tập trung vào khuôn mặt của đối tượng. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến chất lượng và tầm vóc của tác phẩm. Người ta không bao giờ có thể lướt qua nhanh khi xem hoặc bỏ lỡ do kích thước của nó vì nét mặt của người thiếu nữ có sức hấp dẫn mê hoặc, vô cùng nổi bật khi nằm trên tường Viện bảo tàng Mauritshuis ở The Hague, Hà Lan.

Kích thước 44,5x 39cm của bức tranh

2. Bật mí danh tính thật sự của “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”

Biểu cảm khó hiểu cùng danh tính bí ẩn của nhân vật này đã khiến một số người so sánh bức tranh với kiệt tác Mona Lisa của danh họa Phục hưng Leonardo da Vinci. Tuy nhiên, không giống như Mona Lisa, kiệt tác của Vermeer không phải là một bức chân dung. Rất có thể, một phụ nữ trẻ đã ngồi để Vermeer vẽ, nhưng bức tranh không miêu tả gương mặt cô theo kiểu “tả thực”.

Chân dung "cô gái đeo hoa tai nọc trai"
Chân dung “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”

Bảo tàng Mauritshuis đã sử dụng những tiến bộ công nghệ mới nhất để nghiên cứu bức tranh như kỹ thuật quét và chụp ảnh không xâm lấn, dùng kính hiển vi kỹ thuật số và phân tích mẫu sơn. Nghiên cứu diễn ra tại bảo tàng, bên trong một phòng kính được xây dựng cho mục đích này. Và, nhờ quét huỳnh quang tia X vĩ mô và kiểm tra bằng kính hiển vi, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng danh họa Vermeer vẽ những sợi lông mi nhỏ xung quanh cả hai mắt và từng sử dụng thuật vẽ xếp nếp để mô tả những chi tiết phía sau cô gái trong tranh.

Việc phát hiện ra những chi tiết ẩn giấu và không nhìn được bằng mắt thường này đã xới lại câu chuyện thú vị về danh tính của nhân vật trong tranh. Nói như lời các chuyên gia, cô đã được “đặt trong một không gian xác định”.

“Chúng tôi vẫn chưa phát hiện ra người phụ nữ trẻ trong tranh là ai. Nhưng chúng tôi đã đến gần cô ấy hơn một chút” – Martine Gosselink, Giám đốc Bảo tàng Mauritshuis tuyên bố.

“Sự thật, nét bí ấn của cô gái trong tranh luôn gây hứng thú cho mọi người” – Abbie Vandivere, chuyên gia bảo tồn tại Bảo tàng Mauritshuis, khẳng định thêm – “Và bây giờ, chúng ta lại có thể tiếp tục suy đoán, khi nhìn vào cặp mắt của cô”.

3. Danh họa Johannes Vermeer du hành gián tiếp điến ” Thiếu nữ  đeo hoa tai ngọc trai” như thế nào?

Johannes Vermeer (1632 – 1675) là một họa sĩ Baroque người Hà Lan từ ‘Thời kỳ vàng son của Hội họa Hà Lan’. Ông đã vô danh trong suốt cuộc đời của mình, nhưng vào thế kỷ 19, tác phẩm nghệ thuật của ông đã được đưa ra ánh sáng, và hiện ông được coi là một trong những người có đóng góp lớn nhất cho hội họa Baroque – tập trung vào các bức chân dung đơn giản và các cảnh gia đình.  Ông là một người khá phản đối khách du lịch và không bao giờ rời quê hương của mình trong suốt cuộc đời. Mặt khác, bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” lại mɑng hương vị của thế giới – Johannes đã sử dụng chất liệu từ khắρ nơi trên thế giới để vẽ nó. Để làm nổi bật màu sắc rực rỡ của nó, họa sĩ lấу nguyên liệu thô từ Mexico, Anh, Châu Á và Ƭây Ấn.

Danh họa Johannes Vermeer

4. Thiếu nữ trong bức tranh có thật sự đeo hoa tai ngọc trai?

Một nhà vật lý thiên văn người Hà Lan đã đưa ra nghi vấn liệu trong tuyệt tác có thực sự đeo một chiếc hoa tai ngọc trai hay không. Ông đưɑ ra khả năng chiếc hoa tai có thể là bạc hoặc thiếc đánh bóng. Nếu nhìn kỹ vào chiếc khuуên tai, chúng ta thực sự có thể thấу là nó khá sáng bóng và phản chiếu như chất liệu bạc. Trong khi đó, đặc tính của ngọc trɑi là mang lại ánh sáng trắng mềm mại. Việc một người được gọi là bậc thầy về sử dụng ánh sáng như Johɑnnes lại vẽ nên một viên ngọc trai sáng bóng hơn bình thường đã gây bối rối cho các chuуên gia.

Cô gái trong bức tranh có thật sự đeo hoa tai ngọc trai?
Thiếu nữ trong bức tranh có thật sự đeo hoa tai ngọc trai?

Ϲhuyên gia Quentin Buvelot đưa ra luận điểm rằng: “Những viên ngọc trai lớn rất hiếm và chỉ có thể nằm trong tay những người giàu nhất hành tinh. Vào thế kỷ 17, những viên ngọc trai thủy tinh rẻ hơn, thường là đến từ Venice, cũng khá phổ biến. Chúng được làm từ thủy tinh, sơn mài để tạo một lớp hoàn thiện mờ. Có lẽ cô gái đang đeo một “viên ngọc trai” thủ công như vậy”.

5. Tên ban đầu của bức tranh  “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là gì?

Ban đầu “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” có tên là “Thiếu nữ đội khăn xếp”, “Chân dung cô gái đội khăn xếp”, “Cô gái trẻ đội khăn xếp” và cả “Chân dung một cô gái trẻ”. Từ năm 1995, bức tranh được đổi tên “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”. Bức tranh sau đó không được kiểm tra kỹ lưỡng để tìm hiểu xem chiếc khuyên tai đeo là ngọc trai hay bạc, vì tiêu đề ban đầu được sử dụng không ám chỉ đến chiếc khuyên tai mà “nhân vật chính” dườngs như phải là chiếc khăn xếp.

6. Điều khiến chúng ta mê hoặc trong bức tranh?

“Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Johannes Vermeers và cũng chỉ nổi tiếng sau khi tác giả đã qua đời từ lâu. Bức tranh miêu tả một thiếu nữ ngồi trước phông nền tối, tương phản tuyệt vời với làn da trắng và đôi mắt trong veo của cô. Cô ấy đang đội một chiếc khăn xếp màu xanh lam và vàng và đeo một chiếc khuyên tai ngọc trai lớn hình giọt nước. Điều khiến nó được yêu thích vượt thời gian không phải vì đôi hoa tai hay chiếc khăn xếp, mà là vì ánh mắt của thiếu nữ.

Johannes Vermeer đã đặt rất nhiều gương khắp trong căn phòng mà ông vẽ tranh. Mục đích của việc này là để định hướng cho đôi tay của họa sĩ và phân tích cách chúng di chuyển trong khi vẽ “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”. Nhà phê bình Tracy Chevalier thì viết: “Khi bạn nghĩ về Mona Lisa, cô ấy cũng đang nhìn chúng ta, nhưng cô ấy chỉ ngồi trong bức tranh, khép kín, trong khi cô gái đeo bông tai ngọc trai thì ở ngay đó, như thể không có gì ngăn cách giữa cô ấy và chúng ta. Cô ấy có phẩm chất kỳ diệu là vô cùng cởi mở nhưng đồng thời cũng bí ẩn – và đó là điều khiến cô ấy trở nên hấp dẫn”.

Bức tranh khiến nhiêu người mê hoặc
Bức tranh khiến nhiêu người mê hoặc

III. Những thể loại khác của “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”


Với sự phát triển công nghệ hiện nay ” Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” không chỉ biết đến là một bức tranh để mọi người chiêm ngưỡng mà còn những thể loại khác:

1. Sách” Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”

Từ nguồn cảm hứng của bức tranh để  tác giả trẻ Tracy Chevalier xây dựng một tiểu thuyết đương đại.Quả thật những câu chuyện thêu dệt lên từ các bức họa kinh điển đều có sức lôi cuốn phi thường đến lạ kỳ. Gợi cảm hứng từ bức họa nổi tiếng “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” của họa sĩ Johannes Vermmer, tác giả trẻ Tracy Chevalier đã gây cho tôi một ấn tượng mạnh mẽ. Tôi những tưởng mình sẽ lại đọc một câu chuyện người lớn tối tăm, đáng sợ nhưng tất cả những gì còn đọng lại là một câu chuyện tình yêu đẹp như ngọc và hoàn hảo, để đời như chính số phận của bức họa nổi tiếng này.

Tiểu thuyết “Thiếu nữa đeo hoa tai ngọc trai”

2. Phim” Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” (2003)

Là một bộ phim chính kịch năm 2003 của đạo diễn Peter Webber từ kịch bản của Olivia Hetreed, dựa trên tiểu thuyết cùng tên năm 1999 của Tracy Chevalier.


*Trên là sự thật bí ẩn về bức tranh ” Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin tham khảo cho người xem*


Bài viết được biên soạn và tổng hợp từ nhiều nguồn bởi iTechBlack VietNam. Thông tin trong bài viết chưa được xác minh, đây chỉ là kiến thức tham khảo. Cảm ơn đã đọc và theo dõi chúng tôi!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button