2023

Tết âm lịch 2023: Nét đẹp truyền thống của người Việt

Tết âm lịch là dịp lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Năm 2023, Tết âm lịch sẽ đến với những nét đẹp truyền thống đặc trưng của người Việt.

Tết âm lịch 2023 sẽ rơi vào ngày 23 tháng Giêng âm lịch. Tết là dịp để sum vầy, tụ họp gia đình, thưởng thức những món ăn đặc trưng và tham gia các hoạt động truyền thống. Trong suốt khoảng thời gian này, không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng rất háo hức.

Một trong những đặc trưng của Tết âm lịch 2023 là hoạt động chào linh. Tại các ngôi đền, nhất là ở các thành phố lớn, người ta thường quây quần lại để đón chào linh vật của năm. Năm 2023 sẽ là năm của chuột, vậy nên hình ảnh của chuột sẽ xuất hiện trên khắp các mặt hàng tiêu dùng và đầy đủ trên các đồ vật trang trí trong suốt mùa Tết. Các hoạt động chào linh rất phổ biến tại miền Bắc, nhất là tại Tây Ninh, đền Thượng và đền Bà Chúa Xứ.

Tết âm lịch 2023 cũng là dịp để hưởng ứng truyền thống ăn Tết. Trong suốt thời gian này, người ta thường tuyển dụng các chuyên gia nấu ăn để chuẩn bị những món ăn đặc trưng của Tết. Các món ăn truyền thống bao gồm các món bánh chưng, bánh tét, dưa giò, mứt và bánh mì mật.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong đám cưới người Việt. Đây là loại bánh ngũ cốc mang tên gọi là xôi gấc, được ướp với thịt vịt hoặc thịt lợn và moong đỏ. Món bánh tét cũng là món ăn truyền thống được làm từ gạo nếp để gói lại thịt heo và trứng, sau đó đem luộc. Để bảo quản lâu dài, người ta thường đun sôi bánh tét và ruốc để người xưa có thể đem qua những cuộc hành trình dài.

Đối với những người yêu thích đặc sản, dưa giò là món ăn không thể thiếu trong mùa Tết. Đây là một loại ngâm dưa được làm từ bắp cải trắng, bí đỏ, cà chua, giá đỗ, rau thơm và muối. Ngoài ra, món mứt cũng rất phổ biến trong Tết âm lịch với các loại thực phẩm khác nhau như mứt dừa, mứt xoài, mứt quất, mứt bí, mứt khô đông trôm và mứt gừng.

Những món ăn truyền thống sẽ được sử dụng trong các bữa tiệc mở màn cho mùa Tết 2023, đặc biệt trong các bữa cơm tỏi tình, trong đó người thân sẽ cùng nhau ngồi lại và thưởng thức đồ ăn. Những ngày này, hầu hết các nhà hàng sẽ tổ chức các chương trình ẩm thực để giúp người dân tận hưởng những món ăn truyền thống đặc trưng của mùa Tết.

Tết âm lịch 2023 là dịp để tham gia các hoạt động truyền thống như đốt pháo hoa, xem điệu múa, chơi trò chơi đơn giản như bắt gà và đua xe đạp. Thời điểm này cũng là thời điểm để các em nhỏ hứng rượu. Theo truyền thống, người lớn cần phải trưởng thành hơn, để giúp đỡ các em nhỏ trong sự kiện này.

Pháo hoa thường được bắn vào đúng đêm giao thừa. Pháo hoa không chỉ là cách để chào đón năm mới, mà còn là cách để đánh đu với quỷ đáng sợ. Đối với nhiều người, pháo hoa cũng là một dịp để cầu nguyện cho những điều tốt đẹp trong năm mới.

Xem điệu múa và chơi trò chơi là các hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết. Tại các làng quê, con trai trẻ sẽ đạp xe đạp trong một đoàn đua được sử dụng trong các trò chơi như bắt gà và đua xe đạp.

Tết âm lịch là thời điểm để tôn vinh những giá trị truyền thống và đặc trưng của người Việt Nam. Nó mang lại cho người dân cảm xúc tuyệt vời khi được sum vầy và cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống đặc biệt. Chúc tất cả các bạn một mùa Tết tuyệt vời !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button