Là Ai

Tại sao Pháp lựa chọn Việt Nam trong chiến lược mở rộng đế quốc của mình?

Pháp là một trong những đế quốc lớn nhất thế giới vào thế kỷ XIX. Thời điểm đó, nước Pháp đang có chiến lược mở rộng đế quốc trên toàn thế giới và nước Việt Nam đã trở thành mục tiêu hàng đầu của đế quốc này. Tại sao Pháp lại chọn Việt Nam là điểm đến trong chiến lược mở rộng đế quốc của mình?

Trước khi đánh giá về chiến lược mở rộng đế quốc của Pháp, chúng ta cần phải hiểu rõ về tình hình thế giới và Việt Nam thời đó.

Thế giới vào thế kỷ XIX là thời kỳ của sự cạnh tranh giữa các nước châu Âu để xây dựng đế chế trên các lục địa khác nhau. Nước Pháp vào thời điểm đó đã sở hữu một trong những quân đội mạnh mẽ nhất thế giới, đồng thời còn là một trong những nước đầu tiên áp dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế tạo vũ khí.

Trong khi đó, Việt Nam vào thời điểm đó là một đất nước với nền kinh tế nông nghiệp phát triển, với dân số lớn và nhiều nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, đất nước này lại chưa được hoàn thiện hệ thống quân đội và ý thức giải phóng còn rất yếu để đối phó với cuộc xâm lược của các nước châu Âu.

Từ suy nghĩ đó, Pháp đã có chiến lược mở rộng đế quốc rộng lớn trên toàn thế giới. Trước tiên, họ lợi dụng đặc thù địa lý, chính trị và kinh tế của Việt Nam để đưa ra quyết định kinh điển đó là chiến lược mở rộng đế quốc sang Đông Dương.

Một trong những lý do chính, là Việt Nam có một vị trí địa lý thuận lợi cho việc mở rộng đế quốc của Pháp. Ngoài ra, Việt Nam có đường cộng lực Hà Nội-Hải Phòng để di chuyển tốt hơn đến môi trường nghiên cứu và khai thác trong khu vực Đông Dương, dễ dàng thực hiện các hoạt động vận chuyển và giao thương.

Một lý do khác là Việt Nam có một nền tài nguyên phong phú. Việt Nam là một đất nước với nhiều loại tài nguyên như than, dầu mỏ, đồng, vàng và đất sét…và những tài nguyên này luôn là đòn bẩy tốt để giành lợi thế trong công cuộc mở rộng đế quốc.

Ngoài ra, Pháp còn lợi dụng tình trạng chính trị ở Việt Nam để đưa ra quyết định này. Khi đó, triều đình Việt Nam đã điều hành nước này bằng cách dùng vũ lực để bảo vệ quyền lực. Tình trạng này khiến triều đình Việt Nam bị ảnh hưởng và yếu đi, và mở ra cơ hội để Pháp thực hiện chiến lược của mình.

Ngoài ra, nước Pháp đã tận dụng sự cạnh tranh giữa các thế lực khác để xâm chiếm Việt Nam. Không chỉ là nước Pháp, các nước hùng mạnh khác như Mỹ, Anh đều đã lấy Việt Nam làm mục tiêu để tiếp cận thị trường Đông Dương và Hoa Nam. Tuy nhiên, chỉ nước Pháp mới có được tác động rõ ràng đến xây dựng nền tảng một tòa kinh thành để kéo dài thời gian quản lí, chiếm đóng cách an toàn và khoa học, hạn chế tai tiếng xấu phát sinh để đánh bài khả năng đầu tư của các thế lực khác.

Một lợi thế khác của Việt Nam, đó là văn hóa phong phú và truyền thống lâu đời. Pháp đã nhận thấy sự quan tâm của người Việt đối với văn hóa, nghệ thuật và lịch sử, do đó một trong những chiến lược của Pháp khi làm chủ Việt Nam chính là phát triển bộ môn nghệ thuật, giáo dục và văn hóa.

Cuối cùng, không thể phủ nhận rằng mục tiêu chính của Pháp khi mở rộng đế quốc là để tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự của nước này. Việt Nam là một mảnh đất nằm trong khu vực Đông Dương rất quan trọng về mặt chiến lược, không chỉ cho Pháp mà còn cho các nước khác trong khu vực. Việc kiểm soát Việt Nam sẽ giúp Pháp tăng cường sức mạnh đế quốc và mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực.

Như vậy, phân tích sâu hơn, Pháp đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến trong chiến lược mở rộng đế quốc của mình vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh những yếu tố chính trị, kinh tế và quân sự, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên phong phú, văn hóa đa dạng và truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, phải nhớ rằng những quyết định này đã mang lại cho Pháp những hậu quả nghiêm trọng trong lịch sử; và nó cũng đã để lại dấu ấn sâu sắc đến ngày nay trong lịch sử Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button