Là gì

Sùi mào gà là gì? Hiểu rõ về bệnh lý ngoài da này.

Sùi mào gà là một bệnh lý ngoài da phổ biến gặp ở nam giới và phụ nữ. Bệnh được gọi là sùi mào gà bởi vì những mụn trông giống như mùi gà trên da. Bệnh là kết quả của việc lây truyền virus xuất hiện trên da. Các triệu chứng của sùi mào gà bao gồm sự xuất hiện của các mụn nước trên da và ngứa.

Nguyên nhân

Sùi mào gà được gây ra bởi virus Human papillomavirus (HPV), một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Không chỉ có thể được truyền qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV, mà còn có thể được lây nhiễm từ một người dùng chung đồ vật như máy giặt, khăn tắm, võng xếp,.. Điều này là do virus HPV có khả năng sống lâu trên bề mặt vật dụng.

Triệu chứng

Các triệu chứng của sùi mào gà bao gồm:

1. Xuất hiện mụn nhỏ màu trắng hoặc đỏ trên da, thường xuất hiện ở phần sinh dục và xung quanh.

2. Những mụn có thể nhỏ hoặc lớn, dẹp hoặc tròn, đa số có màu da, nhưng cũng có thể có màu đen hoặc xám.

3. Sau khi phát triển đủ, những sùi mào gà có thể trở nên đau hoặc ngứa.

4. Cảm giác khó chịu khi tập thể dục hoặc siêu âm.

5. Mẹo tình dục bị đau hoặc khó chịu.

6. Xuất hiện các khối u hay mang trên da, đặc biệt ở các khu vực nhạy cảm như quanh vùng sinh dục.

Phòng ngừa

Một số cách phòng ngừa sùi mào gà là:

1. Tránh quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV.

2. Đeo bảo vệ khi quan hệ tình dục.

3. Không dùng chung các đồ vật tư bên trong giữa các người.

4. Vệ sinh sạch sẽ các khu vực nhạy cảm.

5. Đi tiêm chủng phòng ngừa HPV.

Sự khác biệt giữa sùi mào gà và những bệnh khác

Sự khác biệt giữa sùi mào gà và những bệnh khác phụ thuộc vào những triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải. Các bệnh đồng nhất về triệu chứng và cách phát triển như mắc chướng ngại vật, xuống dốc, đốt rừng hoặc bệnh lậu.

Điều trị

Đối với sùi mào gà ở nữ giới, việc khắc phục có thể mất nhiều thời gian hơn so với nam giới. Có những loại thuốc trị sùi mào gà và cũng có nhiều phương pháp để loại bỏ các mụn này. Nếu các sùi mào gà đã phát triển thành các khối u hay mang thì cần phẫu thuật hoặc sử dụng tia laser để loại bỏ mụn. Vì thế, việc chữa trị sùi mào gà cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế.

Kết luận

Sùi mào gà là một bệnh lý ngoài da phổ biến và có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, bệnh này có thể được phòng ngừa và điều trị nhanh chóng bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và nhanh chóng sử dụng các đơn thuốc trị sùi mào gà được bác sỹ kê đơn. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, phái đẹp cần dành riêng cho mình đồ vật cá nhân và không ngại đưa ra làm những cập nhật và thông tin về bệnh tình này cho người thân, bạn bè. Sự chủ động cũng như sự chăm sóc bản thân chính là vũ khí quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh sùi mào gà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button