Giáo Dục

Sông hương – Bầu trời xanh, nước trong và những câu chuyện kỳ lạ

Sông Hương – Bầu trời xanh, nước trong và những câu chuyện kỳ lạ là một trong những địa danh nổi tiếng và đẹp nhất của miền Trung Việt Nam. Được mệnh danh là “linh thiêng suối nguồn”, sông Hương là nguồn cội sống vật chất và tinh thần của những người dân hiền lành, chân chất và truyền thống.

Sông Hương một thời được biết đến với tên gọi Sông Hán với nhiều câu chuyện lịch sử và thần thoại trong đó, nhưng sau này, khi cảnh quan biến đổi theo thời gian, người ta đã quên đi tên gọi cũ và sử dụng tên Sông Hương để gọi con sông này. Sông Hương bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn phía Tây, chảy qua hai tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị và đổ vào Biển Đông.

Sông Hương được mệnh danh là sông đẹp nhất Việt Nam với nhiều dải phong cảnh độc đáo, bao gồm núi non, ngôi chùa Từ Đàm trên đỉnh đồi, thác nước Voi, suối Tiên… Mỗi dải phong cảnh đều mang một nét đẹp riêng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam. Thật không quá khi nói Sông Hương ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí những người yêu thiên nhiên, đặc biệt là những người đã từng đặt chân đến thăm quan và tìm hiểu về nét đẹp của địa danh này.

Sông Hương là một trong những nguồn cội tôn giáo truyền thống của vùng đất miền Trung. Theo sử sách, vào năm 1601, nhân dịp kỷ niệm 9 năm ngày giỗ của vị quan tướng Trịnh Nguyên Thực đã mạng, người ta đã xây dựng ngôi đình Thái Hoà trên đồi Từ Đàm. Đến năm sau đó, khi vua Gia Long thăm quan khu vực này cũng đã đến thăm ngôi đình Thái Hoà và đặt tên mới thật bội phần cho đình là Chùa Từ Đàm.

Chùa Từ Đàm có trải qua hơn 400 năm, nhưng không hề khó hiểu khi nó vẫn đứng vững và toát lên nét uy nghiêm của một đình làng. Chùa Từ Đàm luôn thu hút đông đảo du khách đến thăm quan với kiến trúc đẹp và tài hoa của những nghệ nhân xưa. Ngoài ra, nơi đây còn tổ chức nhiều hoạt động tâm linh, từ lễ đại chiếu bái, thuyền lễ, đổi nước mang đem, lễ hội Chùa Từ Đàm… Mỗi hoạt động luôn có sự tham gia nhiệt tình của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Sông Hương không chỉ là một địa danh du lịch đẹp miền Trung Việt Nam, mà còn mang tới nhiều câu chuyện kỳ lạ, huyền bí. Theo những người dân địa phương, Sông Hương chính là linh thiêng với các huyền thoại về những vương triều, những tướng quân và những trận đánh xảy ra trên vùng đất này. Ít nhất đó là những lời kết của những câu chuyện kể lại tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt trong du lịch vùng đất này.

Một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất về Sông Hương đó chính là chuyện về cái cầu kỳ diệu. Theo truyền thuyết, khi còn là một trận chiến quan trọng, vua Quang Trung đã có ý định tấn công vùng đất miền Trung một cách bí mật để chống lại quân xâm lược của nhà Thanh. Vua Quang Trung cho xây dựng một cây cầu kỳ diệu từ đá, để cho quân đội của mình có thể tiếp cận vùng đất miền Trung một cách an toàn và bất ngờ. Cây cầu này được xây dựng ở cửa khẩu Trung Giao và được xây dựng trong một ngày với sự giúp đỡ của những cựu tù nhân. Cây cầu này bất ngờ biến mất khi vua Quang Trung rút quân khỏi vùng đất này, giống như nó chưa bao giờ tồn tại.

Một câu chuyện kỳ lạ khác được kể về Sông Hương chính là câu chuyện về đại tướng Ngô Quyền. Theo truyền thuyết, khi đánh nhà Tây Sơn, tướng Ngô Quyền đã cho xây chiến thắng pháo ở một ngọn đồi gần Sông Hương. Ngô Quyền đã đặt bia đá khắc nói rằng “Chiến thắng đánh được đến đây là đủ. Nếu đau khổ, thiết nghĩ đến đường sông quê hương đẹp ôn lại”. Từ đại tướng quân Ngô Quyền, sông Hương trở thành đất linh thiêng, nguồn cội tinh thần của những sinh linh ở đây.

Sông Hương – Bầu trời xanh, nước trong và những câu chuyện kỳ lạ là một địa danh đẹp, huyền bí và rất giá trị của miền Trung Việt Nam. Vào những khoảnh khắc đến đây, bạn sẽ có cảm giác được đắm mình trong không khí trong lành, yên bình và thư thái của một thiên nhiên tuyệt đẹp!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button