Giáo Dục

Phân tích tâm trạng bà cụ tứ qua đoạn trích: Mối quan tâm đến con cháu

Đoạn trích “Mối quan tâm đến con cháu” trong bài văn của bà cụ tứ đưa chúng ta vào một thế giới đầy những tâm trạng phức tạp. Nó là một miếng ghép quan trọng trong câu chuyện về một đời người sống trong ánh sáng và bóng tối của lịch sử Việt Nam. Bà cụ tứ là một trong những nhân vật đặc biệt trong cuốn sách “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bà luôn ở đằng sau các nhân vật chính nhưng lại góp phần hình thành đề tài chính của tác phẩm.

Phân tích tâm trạng của bà cụ tứ qua đoạn trích “Mối quan tâm đến con cháu” cũng đồng nghĩa với việc phân tích văn học. Tác giả muốn truyền tải thông điệp gì đến người đọc thông qua đoạn văn này? Những cảm xúc nào bà cụ tứ đang trải qua khi nói về con cháu? Mối quan tâm của bà đến con cháu là gì? Các câu hỏi này giúp chúng ta đưa ra được các quan điểm và nhận định về tác phẩm.

Đoạn văn bắt đầu bằng chữ “đáng buồn”. Điều này đưa ta đến một tâm trạng của bà cụ tứ khi nhìn vào con cháu. Bà cụ tứ lớn lên trong một thời kỳ khó khăn của đất nước, khiến bà trưởng thành với tinh thần cứng rắn, khó tính và nghiêm khắc. Bà luôn giữ cho mình một tư thế trở ngại với những người xung quanh, không mở lòng ra để thưởng thức cuộc đời. Tuy nhiên, khi nói đến con cháu, bà tỏ ra buồn bã và xót xa. Điều này gợi lên nhiều suy nghĩ cho người đọc, như bà cụ tứ không thể giúp đỡ được con cháu của mình, hoặc bà cảm thấy một sự thất bại trong việc giáo dục con cháu.

Trong phần tiếp theo, bà cụ tứ nhắc đến hai đứa trẻ của mình. Từ ngôn từ sửu nhi, bà cụ tứ cho thấy sự yêu thương đặc biệt của mình dành cho cháu chăn. Tuy nhiên, đối với cháu gái, bà vẫn còn nhiều thất vọng. Từ cách diễn đạt của bà, ta có thể thấy được những thái độ và hành vi của con cháu trước mắt bà đã làm bà cảm thấy bất mãn. Suốt cả cuộc đời, bà ước ao cháu gái của mình sẽ lớn lên trở thành một người tài giỏi và thành đạt, nhưng hiện tại bà nhận thấy rằng cô bé đó không đáp ứng được kỳ vọng của bà.

Từ đó, ta thấy được một tâm lý phức tạp của bà cụ tứ. Bà gặp khó khăn trong việc giáo dục con cháu, có lúc bà cảm thấy thành công, nhưng cũng có lúc bà thất bại. Điều này đưa ta đến việc nhìn nhận con người bằng cảm xúc. Con người không phải lúc nào cũng đúng đắn, cũng không phải lúc nào đều hoàn hảo. Nhưng bà cụ tứ vẫn hướng đến mục tiêu của mình và để lại cho người đọc những cảm xúc về lòng biết ơn, lòng trân trọng những người đã đem lại cho mình niềm vui trong cuộc đời, và sự khổ đau khi những người thân trong cuộc đời không trở nên như bà mong muốn.

Cũng trong đoạn trích này, bà cụ tứ cảm thấy khổ sở vì con cháu, đặc biệt là cháu gái, không có cơ hội để học hành. Việc học hành là sự nghiệp quan trọng nhất trong đời của bà, là phương tiện giúp bà thay đổi cuộc đời của mình, từ cô gái nghèo ở nông thôn đến một người phụ nữ thành đạt, có cơ hội để được sống như ý muốn. Nên khi bà nói đến mối quan tâm đến con cháu, bà đang nghĩ tới việc giúp đỡ con cháu học hành tốt hơn, nắm bắt cơ hội để thay đổi cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, chúng ta không chỉ thấy được tâm trạng của bà cụ tứ, mà còn thấy được hiểu biết sâu sắc của bà về đời sống. Bà cụ tứ biết rõ rằng giáo dục không phải là một phương tiện tuyệt vời để cải thiện cuộc sống của con cháu, nhưng nó có thể là một phần của giải pháp. Dù vậy, bà cụ tứ sẵn sàng để dành tất cả những gì còn lại để giáo dục con cháu, một điểm nhấn đẹp trong tâm trạng của bà về sự đồng cảm và yêu thương.

Trong bối cảnh lịch sử và văn hóa chủ nghĩa xã hội lên ngôi, việc giáo dục con cháu là một vấn đề quan trọng. Bà cụ tứ cảm thấy quan trọng đến nỗi sẵn sàng để làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ cháu tìm được điểm tựa trong cuộc đời. Từ đó cho thấy được bà cụ tứ là một người luôn tìm kiếm cơ hội và cố gắng để thay đổi cuộc đời.

Tóm lại, phân tích tâm trạng của bà cụ tứ qua đoạn trích “Mối quan tâm đến con cháu” cho ta thấy được cảm xúc phức tạp của nhân vật trong bối cảnh lịch sử và xã hội khó khăn. Tuy nhiên, bà cụ tứ vẫn hướng đến mục tiêu của mình, giúp đỡ con cháu trong việc học hành và thay đổi cuộc đời. Từ đó, người đọc học được cách nhìn nhận con người qua cảm xúc, cũng như tìm kiếm cơ hội và từ chối hàng rào tư duy. Các cảm xúc của bà cụ tứ sẽ làm người đọc cảm nhận được cảm giác tình cảm, sự chân thành và tinh thần nỗ lực để thay đổi cuộc sống của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button