Giáo Dục

Phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ trong Tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Phân tích nhân vật Tràng sau khi có vợ trong Tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Tràng là một nhân vật chính trong Tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng. Trong tác phẩm này, Tràng là một sinh viên thực tập tại phòng thí nghiệm của một trường đại học ở Hà Nội. Anh là một người tư tưởng tự do, sáng tạo và có phong cách sống không giống như đa số những người xung quanh anh. Tuy nhiên, sau khi anh có vợ, Tràng trở nên khác hẳn so với trước đây.

Trong những chương đầu tiên của Số Đỏ, đọc giả bắt đầu hiểu được sự khác biệt trong cách suy nghĩ và hành động của Tràng trước và sau khi anh có vợ. Trước khi cưới Thị Nở, mọi thứ trong cuộc sống của Tràng đều đã theo đúng kế hoạch của anh: anh làm việc, tìm hiểu, thưởng thức cuộc sống, điều chỉnh chế độ ăn uống và thời gian để đọc sách. Tràng có một khả năng suy nghĩ sáng tạo và đấy là điều mà tiết lộ khả năng tư duy đặc biệt của anh. Tuy nhiên, khi Tràng có vợ, những thay đổi rõ rệt đã xảy ra.

Sự thay đổi đầu tiên trong tư duy của Tràng sau khi có vợ là sự thay đổi trong quan điểm của anh về cuộc sống. Trước đây, anh không quá quan tâm đến tiền bạc và sự thoải mái vật chất. Anh thường coi đó là tiêu chuẩn sống không sáng tạo. Nhưng sau khi kết hôn, trong một cảnh tượng rất đặc biệt, anh đã phải mua một chiếc đệm cho Thị Nở và chi tiêu lớn. Mọi thứ dường như đã bắt đầu thay đổi sau khoảng thời gian đó. Tràng bắt đầu quan tâm nhiều đến tiền bạc hơn và nó có thể phù hợp hơn với cuộc sống của một người đã kết hôn. Anh bắt đầu làm việc nhiều hơn và muốn kiếm nhiều tiền hơn để có thể đáp ứng cho nhu cầu vật chất của gia đình.

Sự thay đổi tiếp của Tràng sau khi có vợ là trong suy nghĩ và hành vi với bạn bè và người nhà. Trước đây, Tràng thường miệt mài công việc của mình, tận dụng mọi cơ hội để đọc sách và tìm hiểu. Tuy nhiên, khi có vợ, anh đã không có thời gian và không muốn gặp gỡ với bạn bè một cách thường xuyên như trước đây. Thay vào đó, Tràng tập trung vào công việc và sự nghiệp để kiếm tiền hơn. Đáng tiếc, từng đồng tiền kiếm được sẽ không đem lại cho anh đầy đủ niềm vui và hạnh phúc như trước kia.

Trong Số Đỏ, sau khi kết hôn với Thị Nở, Tràng bắt đầu trở nên ích kĩ và tự ái hơn. Anh thường cảm thức rằng vợ mình không thật sự đứng đắn và mỗi khi có những lời chỉ trích, Tràng lại trở nên giận dữ và tỏ ra không biết làm thế nào. Cái tôi của anh đã trở nên rất mạnh mẽ. Trong suy nghĩ của Tràng, anh là người đã đưa ra quyết định đi làm đồng nghiệp cho người vợ của mình và vì thế, anh không muốn chịu bất kỳ sự chỉ trích nào về thói quen ăn uống, tư duy hay hành động của mình. Đó là một thay đổi lớn đối với Tràng, người đã từng sống với sự tự do cao và không muốn bị chi phối bởi bất kỳ ai.

Và cuối cùng, sự thay đổi cuối cùng của Tràng sau khi kết hôn là sự thất bại về hạnh phúc cảm xúc. Tràng đã từ bỏ cuộc sống tự do và tư duy sáng tạo của mình, thay vào đó, anh đã đưa ra những quyết định sai lầm trong cuộc sống của mình. Anh đã không thể thích ứng với thực tế cuộc sống và đã cố gắng thay đổi những người xung quanh mình để chúng đáp ứng với những suy nghĩ của anh. Sau đó, Tràng đã sớm phát hiện ra rằng cuộc sống gia đình của anh không đem lại cho anh niềm vui và hạnh phúc cảm xúc. Cảm giác không thoả mãn đã trở nên quen thuộc với Tràng và cảm giác này đã trở nên quá mức đáng chịu để anh có thể chấp nhận.

Trong tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng, Tràng là một nhân vật phức tạp và sâu sắc. Anh bắt đầu có nhiều đổi thay sau khi kết hôn với Thị Nở và không thể thích ứng với thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, những thay đổi này là kết quả của những lựa chọn cá nhân của anh và cũng cho thấy sự thay đổi trưởng thành của anh trong cuộc sống. Cùng với những sai lầm của mình, Tràng đã trưởng thành hơn, tìm thấy sự thoải mái vật chất và cảm thấy thoả mãn. Tuy nhiên, tất cả những thứ đó không thể thay thế cho tình yêu và hạnh phúc cảm xúc mà anh ta mong muốn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button