Giáo Dục

Phân tích hình tượng nhân vật Tràng trong ‘Số đỏ’

Phân tích hình tượng nhân vật Tràng trong ‘Số đỏ’

“Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng là một trong những tác phẩm văn học đặc sắc của thế kỷ XX. Tác phẩm đã khối lượng hóa được đấu tranh giữa hai tầng lớp xã hội, đưa ra những suy tư sâu sắc về đời sống con người. Trong đó, nhân vật Tràng là một tấm gương sáng cho sự tảo tơi, tuyệt vọng và lạc lối của thế hệ trẻ thời đó.

Tràng là một nhân vật rất đặc biệt trong “Số đỏ”. Với tư cách là một sinh viên giỏi, thông minh và đầy sức trẻ, anh ta đã “chiến đấu” để giành được một từ nguyệt san, một công trình văn học lớn chứng tỏ tài năng và khả năng của mình. Nhưng Tràng sớm nhận ra rằng, cuộc sống đầy thử thách hơn anh nghĩ, và anh càng đổ gục khi gặp phải những định kiến ​​về giới tính, tầng lớp và xã hội.

Trên đường đời, Tràng đã trải qua rất nhiều khó khăn và vấp ngã. Anh từng đi làm tạm, nhưng cái giá trả phải là cả cuộc đời bị ám ảnh bởi những ký ức của những người phụ nữ đã “cho” anh tiền. Tràng đã đến với giàu có, nhưng về kết cục, anh phải quay về chỗ cũ.

Tác giả Vũ Trọng Phụng thực thi văn phong với vô vàn chiêu thức nghệ thuật, giúp người đọc dễ dàng cảm thụ tâm lý nhân vật Tràng. Nhưng giữa hình ảnh nhiều màu sắc, tác giả nhấn mạnh đến tấm lòng đồng cảm của người đọc với nhân vật. Sự đồng cảm giúp chúng ta hiểu được cảm xúc của nhân vật, về một cuộc sống khắc nghiệt, gây ức chế, làm người ta “vỡ vụn” từng phần.

“Hôm đó hắn còn thấy mình rất đau đầu, mệt nhọc, bởi riêng anh hắn đã cảm thấy rằng thế giới này chẳng đâu tốt cả. Tuy đã ưa doi thì khiến mình đau đớn, mà khi đã thân tình, chỉ làm thấy chính sự tốt đẹp của mình rớt từng đọng bùn xuống. Điều quái gở nhất là lúc nó chông chênh, tối tăm. Hắn đang vụng dại như con đồng cỏ trên đường chân trời, vô định, u uất.”

Như vậy, Tràng là hình tượng đầy tính biểu tượng cho sự đổ vỡ và tuyệt vọng trong cuộc sống. Và từ đó, nhiều đọc giả đã hiểu được rằng, thế giới này không phải luôn tốt đẹp và con người chúng ta cũng không phải luôn mạnh mẽ.

Vì vậy đây là điểm xuyến suy tư sâu sắc và lý giải, hướng dẫn cho chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, cần học cách tự chấp nhận và đối mặt với thực tế, để tiếp tục hướng đến mục tiêu, ước mơ của mình.

Kết luận, nhân vật Tràng trong “Số đỏ” là một hình tượng đầy tính biểu tượng của con người thời bấy giờ, đầy tài năng, khát khao được tự do và sống trong một xã hội tích cực hơn. Và nhân vật Tràng, mang tới cho chúng ta nhiều suy ngẫm sâu sắc về con người và cuộc đời. Chúng ta cần học hỏi từ hình tượng này, để có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, từ đó hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button