Là Ai

Ông sáu bốn dài hai ngắn là ai? Tìm hiểu về một sự kiện lịch sử Việt Nam

“Ông sáu bốn dài hai ngắn là ai?” là câu hỏi đã gây tò mò và tranh cãi trong giới trí thức vàng trong lịch sử Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua. Cùng tìm hiểu về sự kiện lịch sử đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Trong thời kỳ đầu thập niên 1950, thị trấn Tây Ninh nổi lên một thầy bói tự xưng tên là Ngô Văn Châm, người được mệnh danh là ông sáu bốn dài hai ngắn. Ông được xem là phong trào văn hóa mới nổi, có thể tiên tri và cũng rất giảng điệu. Ông được hầu hết những người ở Tây Ninh do dân gian tin tưởng và sùng bái.

Ngô Văn Châm có một mối quan hệ gần gũi với tôn giáo Cao Đài, một giáo phái đạo tôn tại Việt Nam từ những năm 1920. Trong đó, ông xuất hiện trong triều đại Cao Đài thứ hai vào năm 1959 và trở thành một trong những nhân vật xuất sắc nhất của nhóm này. Cao Đài đã sử dụng Ngô Văn Châm để tăng cường ảnh hưởng của mình đến dân chúng.

Ngô Văn Châm được cho là có khả năng nói ngôn ngữ các vật chất, có thể kết nối âm nhạc, động vật, tướng quân cũng như sử dụng bói toán để truyền đạt thông điệp. Nhiều người đi tìm ông, nhờ ông giải quyết vấn đề của họ, còn có người đưa ông lên núi để ngắm cảnh và tìm hiểu về tư tưởng tâm linh của ông.

Tuy nhiên, ông sáu bốn dài hai ngắn cũng bị xem là một phong trào hoang đường, đa số là đối tượng của giới trí thức vàng.

Các nhà sử học và lãnh đạo tài năng của Việt Nam đã đưa ra các ý kiến khác nhau về Ngô Văn Châm. Một số người cho rằng, ông có thể là một vị thần hoặc nhân vật diệu kỳ trong lịch sử đất nước, trong khi những người khác đánh giá rằng, ông là một kẻ lừa đảo.

Một số học giả đã nghiên cứu sâu về cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Văn Châm đã phát hiện ra những bằng chứng cho thấy ông không phải là một vị thần. Trái lại, ông là một người đàn ông thông minh với tài năng phát hiện thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để dùng trong các hoạt động truyền giáo của giáo phái Cao Đài.

Khi Cao Đài bị chính quyền Nam Việt Nam đàn áp trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Ngô Văn Châm và giáo phái của mình đã bị xua đuổi khỏi Tây Ninh và phải tới Myanma để ẩn nấp. Tuy nhiên, ông quay trở lại Việt Nam và tiếp tục hoạt động truyền giáo và công việc nhân đạo.

Sau đó, Ngô Văn Châm được truy tố bởi chính phủ Việt Nam cộng hòa sau khi ông phát biểu hỗ trợ chế độ Cộng sản. Ông bị kết án tù và sau đó được thả ra. Ngô Văn Châm đã chết vào năm 1983 và ngày nay, giáo phái Cao Đài vẫn tiếp tục tồn tại như một phong trào tôn giáo được công nhận bởi chính phủ Việt Nam.

Vậy, ông sáu bốn dài hai ngắn là ai? Có lẽ câu trả lời sẽ không bao giờ rõ ràng hơn, tuy nhiên, Ngô Văn Châm đã để lại một di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt, và được ghi nhớ bởi những người theo đuổi nghiên cứu lịch sử của Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button