Giáo Dục

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Tình đồng quê ngập tràn

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Tình đồng quê ngập tràn

Trong những năm tháng tuổi trẻ, dù có đi đến đâu, dù sống trong bất cứ đâu, cũng vẫn luôn có một chỗ mang tên “tình đồng quê” trong trái tim của chúng ta. Đây là tình yêu, là sự quyến rũ của những màu sắc, những tiếng hát êm ái, những nụ cười tươi như hoa, khiến ta cảm thấy hạnh phúc và yên bình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đón chào những câu chuyện trong bài thơ “Chiếc thuyền ngoài xa – Tình đồng quê ngập tràn” của nhà thơ Nguyễn Hiến Lê – một tác phẩm xuất sắc về tình yêu quê hương.

Bài thơ bắt đầu với cảnh bình minh trên sông Mã, nơi mà một chiếc thuyền đang bất ngờ lướt tới. Ánh nắng chớm sáng, giữa không trung như một mảnh thiên đường, tôn lên vẻ đẹp của sông, làn nước xanh biếc, cỏ cây bên bờ và những chiếc thuyền, mộc mạc, đơn giản nhưng cũng đầy sức cuốn hút. Người lái chiếc thuyền, đúng như những người dân miền quê nơi đây, đang vừa nghe những giai điệu quen thuộc, vừa thưởng thức sự bình yên của không gian này. Khi đó, những cảm xúc thân thương, mộc mạc, đơn giản nhưng cũng đầy cảm xúc, đang hiện ra trong tâm trí của tôi.

Sau đó, nhà thơ miêu tả một cuộc hành trình đầy màu sắc của chiếc thuyền. Từ con sông Mã, thuyền được đưa ra muôn nơi, dọc theo các con đường xuyên suốt từng ngóc ngách của miền quê, qua những cánh đồng lúa, những cánh rừng xanh, những đồi núi cao… Cảnh vật đẹp tuyệt vời này làm cho người lái chiếc thuyền như ngày nào cũng muốn đi ngang qua, muốn quay lại, để tận hưởng những giá trị bền vững và đẹp đẽ của tự nhiên. Điều này đúng với câu “Một lần đánh mất khó tìm được”. Điều gì cũng đẹp một lần, có thể nói là quá tuyệt vời, và chúng ta phải biết trân trọng những giá trị đó.

Bên cạnh những cảnh vật đẹp đẽ, trong bài thơ, nhà thơ cũng miêu tả nhiều đặc tính về người miền quê Việt Nam. Họ chân thành, giản dị, trung thực và đặc biệt là cực kỳ yêu quý đất nước mình. Điều đó được thể hiện qua những giai điệu dân ca, những lượt đi chơi quanh quê hương, qua những bài ca truyền thống mỗi dịp hội hè hay lễ hội. Đây là những thói quen hết sức đỗi chắc trong đời sống xã hội nông thôn cũng như để truyền dạy các thế hệ sau những giá trị văn hóa của cộng đồng.

Cuối cùng, bài thơ kết thúc với hình ảnh của một người đang ngắm nhìn chiếc thuyền đi xa, và quyết định đi theo nó, để cảm nhận hết tất cả những giá trị đó. Quyết tâm yêu quê hương, đến với miền quê, đến với những bản dân ca đầy sức sống, để cảm nhận tất cả mọi thứ đẹp đẽ của tình yêu quê hương.

Trong bài thơ “Chiếc thuyền ngoài xa-Tình đồng quê ngập tràn”, nhà thơ Nguyễn Hiến Lê đã mang đến cho người đọc một tình yêu quê hương đẹp đẽ và nguyên sơ. Quê hương của chúng ta rất đặc biệt và tuyệt vời. Đó là nơi đáng yêu nhất trên đời, nơi ta được sinh ra, lớn lên, sống, học, làm việc, từng bước trưởng thành. Tình yêu quê hương sâu sắc, đậm đà luôn ở trong trái tim của chúng ta, dù đi đến đâu, sống ở nơi nào. Chỉ cần nhìn vào màu sắc, cảm nhận nhịp đập của đất nước, ta sẽ nhận thấy sức mạnh, tình cảm và sự yêu mến của mình đối với quê hương.

Cảm nhận của Nguyễn Hiến Lê vẫn được lưu giữ ở trong hàng ngàn tác phẩm, đó là sự tôn vinh và yêu mến sâu sắc đối với quê hương. Hãy cùng nhau bảo tồn và phát triển tình yêu quê hương, yêu đất nước Việt Nam, yêu cuộc sống để tiếp tục giữ gìn những giá trị đẹp của tình yêu quê hương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button