Là Ai

Khi Pháp kéo quân ra Hà Nội lần thứ hai: Ai sẽ trấn thủ thành phố?

Tháng 12 năm 1946, vị Tổng thống của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã phát biểu tại quảng trường Ba Đình ra sức thuyết phục dân chúng trong việc đấu tranh giành độc lập, tự do cho quê hương. Tuy nhiên, Đại tướng Lêclerc đã bất ngờ kéo quân đội Pháp vào Hà Nội, đánh dấu một cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Pháp. Lần thứ hai ngày 19/12/1946, khi Pháp lại tiếp tục kéo quân ra Hà Nội, thì ai sẽ trấn thủ thành phố là câu hỏi đặt ra?

Trước khi bàn đến ai sẽ trấn thủ Hà Nội, ta cần đặt ra câu hỏi: Vì sao Pháp lại kéo quân ra Hà Nội trong thời điểm đó? Nguyên nhân chủ yếu là đòi quyền lực và kiểm soát trên quốc gia Việt Nam. Cuối năm 1946, sau khi ký kết Hiệp định Brest- Litovsk giữa Pháp và viện trợ Liên Xô, Pháp đã nhận được lỗi thời của mình vì không thể duy trì lực lượng quân đội ở Việt Nam bằng chính các nguồn lực của mình. Vì vậy, Chính phủ Pháp đã quyết định đưa quân đội của mình trở lại Việt Nam, trong đó Hà Nội là nơi đầu tiên.

Sau khi đưa quân đội trở lại Hà Nội, Pháp đã thông báo rằng họ muốn áp dụng “Quyền bảo vệ con người” để giải quyết những mâu thuẫn giữa người Pháp và người Việt Nam. Một trong những nội dung chính của “Quyền bảo vệ con người” là có thể sử dụng quân đội khi cần thiết. Tuy nhiên, với người dân Việt Nam, họ tin rằng đây chỉ là một bước đi của Pháp để giành lại quyền lực đối với Việt Nam.

Trước tình hình đó, chính phủ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra sức triển khai các lực lượng để đối phó với quân đội Pháp. Việc này đã khiến cho căng thẳng giữa hai bên càng tiệt tình hơn nữa, đặc biệt là tại Hà Nội. Tại đây, các người lính cách mạng Việt Nam đã tiến hành tấn công vào quân đội Pháp bằng cách tấn công các căn cứ quân sự của Pháp ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, bạo lực không bao giờ là giải pháp tốt, và việc chiến đấu sẽ không giúp cho Hoà Bình được thể hiện, mà ngược lại, đẩy Việt Nam vào cái khó khăn hơn trong việc thương lượng với Pháp.

Như vậy, ai sẽ trấn thủ Hà Nội trong bối cảnh bất ổn trên đây? Đó là câu hỏi được đặt ra trong khi mà căng thẳng giữa hai bên ngày càng tăng cao. Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã tăng cường lực lượng cách mạng tại Hà Nội, nhằm đảm bảo trật tự an toàn cho dân cư, giao thông… nếu phải đối phó với quân đội Pháp.

Các lực lượng cách mạng được tăng cường bao gồm các đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, Trung đoàn 102 và 308 gồm các chiến sỹ trẻ đã được đưa tới đây. Các chiến sỹ này được huấn luyện chuyên sâu về kiến thức chiến tranh, phản đối chính sách áp bức của quân đội Pháp cũng như thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đã triển khai các cuộc tập trận chung với các nước láng giềng, nhằm đối phó với tình hình nghi ngờ xảy ra chiến tranh. Cuộc tập trận này còn giúp cho các lực lượng cách mạng Việt Nam nâng cao trình độ chiến tranh, chuẩn bị tinh thần chiến đấu.

Về phía Pháp, họ cũng đã tăng cường lực lượng của mình tại Hà Nội. Tuy nhiên, phương án của họ đối với chiến tranh là gia tăng vũ khí, đưa thêm lực lượng của mình tại đây, hơn là thanh niên. Điều này dẫn đến việc tình hình nghi ngờ về việc xảy ra chiến tranh tại Hà Nội càng tăng cao.

Từ đó, Việt Nam và Pháp đang đối mặt với một cuộc đối đầu thực sự đầy căng thẳng, sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến những người dân Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến các quốc gia láng giềng. Vì vậy, những sự cố ngoài ý muốn không được mong đợi trong tình hình đó sẽ có thể xảy ra.

Tóm lại, khi Pháp kéo quân đội của mình tại Hà Nội lần thứ hai, ai sẽ trấn thủ thành phố là câu hỏi đặt ra. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã tăng cường lực lượng cách mạng để đảm bảo an toàn cho dân cư. Việc tăng cường lực lượng này không chỉ đảm bảo cho quân dân Việt Nam có được sự an toàn trong việc sinh sống hàng ngày, mà còn giúp cho họ chuẩn bị tốt hơn trong việc đối phó với tình hình phức tạp hiện nay. Tuy nhiên, để giải quyết căng thẳng giữa hai bên, sự việc cần được giải quyết bằng những giải pháp hợp lý, tạo sự hy vọng cho tương lai Việt Nam, không làm phiền tình hình hòa bình ở đó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button