Là gì

Khám phá về tổ chức cơ sở của đoàn: Những điều cần biết

Đoàn là nơi giúp cho các em thiếu niên và nhi đồng có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục phẩm chất nhân cách và tham gia vào các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, để tham gia vào đoàn cơ sở, các em cần phải hiểu rõ về tổ chức cơ sở của đoàn và những điều cần biết để trở thành một thành viên đoàn đúng nghĩa.

1. Tổ chức cơ sở của đoàn trường

Từng trường có một tổ chức đoàn cơ sở riêng, chịu trách nhiệm cho việc quản lý và thực hiện các hoạt động của đoàn. Tổ chức đoàn trường thường được thành lập trong thời gian đầu năm học, chủ yếu là tuyển chọn các thành viên mới và triển khai các hoạt động đoàn trong cả năm học.

Các hoạt động của đoàn trường thường bao gồm các chương trình tuyên truyền, tổ chức sinh hoạt chính trị – xã hội, phát động các phong trào thiết thực, đặc biệt là trong lễ 30/4 và 1/5… Các hoạt động nằm trong phạm vi đoàn trường thường được thực hiện trong giờ học hoặc ngoài giờ học. Để thành công trong việc quản lý tổ chức của đoàn cơ sở đó, các ủy viên ban chấp hành đoàn cần phải có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc và có khả năng phối hợp công tác.

2. Quan hệ giữa ban chấp hành đoàn và ủy ban nhân dân xã

Đoàn cơ sở có lợi ích liên quan đến cộng đồng nơi mình đang sinh sống nên việc phối hợp giữa ban chấp hành đoàn và ủy ban nhân dân là cực kỳ quan trọng. Ban chấp hành đoàn cần liên kết với ủy ban nhân dân xã để có thể tham gia và phát động các hoạt động thiết thực hơn, như phong trào xây dựng văn hóa, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp, tổ chức hoạt động tình nguyện…

Ngoài ra, việc liên kết trực tiếp giữa đoàn cơ sở và ủy ban nhân dân cũng giúp cho các hoạt động đoàn được tổ chức thuận lợi, kế hoạch bám sát với thực tế hơn. Đồng thời, việc ủng hộ từ ủy ban sẽ giúp các hoạt động đoàn trở nên đa dạng và phong phú hơn.

3. Thử thách được chờ đợi của thành viên đoàn

Đoàn là nơi rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục phẩm chất nhân cách nên các em thành viên đoàn cần phải sẵn sàng đối mặt với những thử thách thông qua các hoạt động đó.

Trong quá trình tham gia vào các hoạt động, các thành viên đoàn sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ, trao đổi thêm kiến thức và quan điểm với các bạn cùng đoàn để giải quyết các vấn đề đang diễn ra. Ngoài ra, các hoạt động ngoài trời và phong trào tình nguyện đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo, khắc phục những khó khăn trong trường hợp không như dự tính ban đầu.

4. Quy chế hoạt động của đoàn cơ sở

Để các hoạt động đoàn được thực hiện thuận lợi, các thành viên đoàn nên hiểu rõ về quy chế hoạt động của đoàn cơ sở. Quy chế này quy định về đối tượng thành viên, những hành vi cần và không cần phải làm, trách nhiệm của từng thành viên đoàn trong việc thực hiện công tác.

Đặc biệt, trong quy chế hoạt động sẽ có quy định về cách thức tiếp cận, quy trình đăng ký tham gia các hoạt động cùng như hình thức trao đổi và giao tiếp trong đoàn. Nên đọc kỹ quy chế hoạt động của đoàn để tránh những bất đồng và xung đột trong quá trình thực hiện.

5. Trách nhiệm của từng thành viên đoàn

Chỉ có khi các thành viên đoàn thực hiện xác định được trách nhiệm của mình trong hoạt động đoàn cơ sở mới tự tin thực hiện nhiệm vụ của mình một cách thông suốt và hiệu quả. Trách nhiệm của từng thành viên đoàn được quy định trong quy chế hoạt động đoàn cơ sở, đó là phải tham dự đầy đủ các hoạt động đoàn, tham gia hết mình trong các hoạt động và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Hơn nữa, các thành viên đoàn cũng cần phải thể hiện những phẩm chất nhân cách, trở thành tấm gương đúc kết lòng yêu nước, quan tâm đến cộng đồng, giữ vững tinh thần tự lập, chủ động và sáng tạo.

Trên đây là những điều cần biết về tổ chức cơ sở của đoàn cũng như các trách nhiệm và thử thách của các em thành viên đoàn. Qua đó, các em có thể hiểu rõ được vai trò của đoàn trong cuộc sống và sẽ đóng góp tích cực cho xã hội lòng yêu nước, xây dựng đất nước giàu đẹp với những tấm gương đúc kết lòng yêu nước, không ngừng vươn lên trong học tập và làm việc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button