Là Ai

Đinh Thị Xiêm là ai? Tìm hiểu về nữ anh hùng trở thành người đầu tiên được phong tước hào hiệp Liệt sĩ.

Đinh Thị Xiêm là một nữ anh hùng Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại thị trấn An Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vào năm 1920. Bà được biết đến là người đầu tiên được phong tước hào hiệp Liệt sĩ vì những đóng góp của mình trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp.

Từ nhỏ, Đinh Thị Xiêm đã được học hành với người đứng đầu xã, nên bà có nhiều kiến thức và ý chí phi thường. Bà cũng đã hoàn thành khóa học giáo dục tại trường Tiểu học Thiện Tâm. Năm 1945, khi đại đồng minh chiến thắng, bà cùng chị em phụ nữ trên địa bàn tham gia kháng chiến để đánh bại quân đội thực dân Pháp.

Những năm đầu tham gia kháng chiến, bà đã làm nhiều công tác phức tạp như giấu giấy tờ quân đội, chuyển tài liệu chống đối, mở trạm của đội đã giúp đỡ một số người chiến sĩ và hướng dẫn dân đánh giặc quân xâm lược.

Vào thời điểm này, bà đã làm quen với một người đồng mình và sau đó kết hôn và có 4 đứa con. Cùng với chồng, bà đã tiếp tục đấu tranh chống lại chế độ thực dân Pháp. Bà đã đóng góp nhiều cho Chi bộ các chiến sĩ Minh Đức 6 và đổ máu đầu tiên của mình khi tuyên bố chiến đấu cho độc lập của đất nước vào ngày 25 tháng 6 năm 1949 với tiếng gào rú rất hào hùng.

Sau trận chiến này, bà, chồng và người con trai mới 12 tuổi bị bắt và bị giam giữ ở Hải Dương. Để xác lập chính quyền thực dân, chính quyền Pháp đã sử dụng mọi thủ đoạn để áp đặt chế độ cộng sản, đàn áp những người biết giành độc lập cho đất nước. Trong khi chồng và con trai của bà bị đánh đập, bà bị tra tấn một cách tàn bạo hơn cả. Nhưng tuyệt vọng không là lựa chọn của bà. Bà đã lập kế hoạch cùng với các tù nhân khác để trốn thoát.

Sau trận trốn tù, bà trở lại làm việc cho đội Minh Đức 6, giúp giặt quần áo, nấu ăn, dọn dẹp và tuần tra. Vào năm 1950, bà trở thành chủ tịch Chi bộ Minh Đức 6, giúp các chiến sĩ phát triển các hoạt động chống đối cũng như đưa các tài liệu chống Pháp và công tác tuyên truyền, nhân dân cùng kháng chiến.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 1951, trong khi bà cùng các chiến sĩ đang trên đường đi tập huấn, họ bị quân Pháp áp giải. Với ý chí kiên cường của một người lính trẻ vào lúc đó, bà cùng các chiến sĩ đã quyết định chiến đấu đến cùng. Tại trận đánh này, bà đã dũng cảm hy sinh vì độc lập và sự tiến bộ của đất nước. Bà trở thành nữ anh hùng đầu tiên của miền Bắc Việt Nam được trao tước hào hiệp Liệt sĩ và được tôn vinh trên toàn quốc.

Đinh Thị Xiêm đã trở thành một hình mẫu cho các phụ nữ trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp. Bà là một trong những người đầu tiên đứng lên đấu tranh cho quyền tự do và độc lập cho đất nước. Bà đã dùng trí tuệ và tài năng trong một cuộc đấu tranh căng thẳng, giành lại chủ quyền cho đất nước. Qua sự hy sinh của mình, bà đã có được sự kính trọng và tôn vinh tuyệt đối từ những người liên quan. Sự kính trọng và tôn vinh này cũng khuyến khích những phụ nữ khác như bà đứng lên phân tranh chống lại chế độ độc tài, bảo vệ quyền lợi và đi vào lịch sử và nhận được sự tôn trọng của đồng bào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button