Giáo Dục

Danh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới của Việt Nam

Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn là một trong những di sản văn hóa thế giới của Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá. Mỹ Sơn nằm ở địa phận tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 45 km về phía Tây Bắc. Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn có sức hút riêng với những người yêu thích lịch sử, văn hóa và kiến trúc.

Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 13. Đây là trung tâm tôn giáo và văn hóa của chế độ Chăm Pa cổ. Ngay từ khi bước vào khu đất của Di sản văn hóa thế giới Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn, du khách bị thu hút ngay bởi khung cảnh với hàng ngàn cột đá, giếng đá, đình đá, tháp đài và các công trình kiến trúc khác.

Công trình nổi bật nhất ở đây chính là những cụm tháp gọi là khu A, B, C, D, E, F, G, H và K, với các mẫu kiến trúc từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó, có tháp miếu gia tiên gọi là tháp Mỹ Sơn. Tháp Mỹ Sơn với lối kiến trúc Chăm kết hợp với nghệ thuật kiếm và đúc đồng, chạm khắc đá đẹp mắt, tinh xảo được xem là biểu tượng cho Di sản văn hóa thế giới Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn.

Không những là biểu tượng của văn hóa Chăm Pa, những cụm tháp của Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn còn đánh dấu sự đa dạng và phong phú của văn hóa Việt Nam. Chính vì thế, Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1999.

Ngoài vẻ đẹp trầm lắng, trong sáng bên những cụm tháp đá trắng, Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn còn là địa điểm của các lễ hội truyền thống, bao gồm cả lễ hội Pănang, lễ hội Xự Đoan và lễ hội Cầu Ngựa. Những hội chợ này diễn ra hàng năm vào tháng Sáu và Cả trong không khí tưng bừng, phấn khởi thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia.

Đến Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn, du khách sẽ được thưởng thức không chỉ vẻ đẹp của kiến trúc cổ kính, mà còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo của làng nghề đá Mỹ Sơn.

Làng nghề này đã tồn tại trên thế giới hơn 2000 năm. Sự sáng tạo và tinh hoa của các nghệ nhân Mỹ Sơn đã được thể hiện trên từng tác phẩm đá tinh xảo từ những khối đá tự nhiên trơn tru đến những khối đá lớn khoảng hơn 10 tấn. Những tác phẩm này có thể là các sản phẩm trang trí trong các công viên, các tòa nhà chính phủ, hoặc các kiến trúc công cộng khác.

Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn cũng là nơi có tầm nhìn rộng mở đẹp nhất trông thấy khi nhìn từ trên cao. Du khách có thể đặt vé đi thuyền tạo hình qua sông Lộc. Từ trên tàu, người ta có thể ngắm nhìn khung cảnh Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn rực rỡ ánh nắng, bao gồm những cánh rừng rợp bóng, những con suối tươi mát và những cánh đồng với bao màu sắc đa dạng.

Đến Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn, du khách cũng không thể bỏ qua các địa điểm du lịch khác trong khu vực như: Hội An, Đà Nẵng, Huế, Bà Nà. Sẵn sàng khám phá những điều mới lạ trong từng chuyến đi, bạn có thể tìm hiểu những lịch trình tham quan dành cho du khách tại Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn.

Những địa danh này đã nhận được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Hội An, một trong những di sản văn hóa thế giới của Việt Nam, được bình chọn là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới bởi hãng truyền thông CNN vào năm 2015. Đà Nẵng, một trong những thành phố trung tâm kinh tế, văn hóa của miền Trung, đã được du khách quốc tế bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu năm 2019.

Cảnh quan đa dạng và đa dạng văn hóa của Việt Nam đã thực sự chinh phục những du khách khó tính nhất. Đến Việt Nam, đến Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có cảm giác thất vọng. Không chỉ là một địa điểm du lịch, Đánh Lam Thắng Cảnh Mỹ Sơn còn nói lên sự tinh tế, sáng tạo và nhân ái của con người, là nơi xây dựng nên nền văn hóa lâu đời của xứ sở Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button