Là Ai

Công trình bưu điện trung tâm thành phố: Tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới được thiết kế bởi ai?

Công trình bưu điện trung tâm thành phố: Tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới được thiết kế bởi ai?

Công trình bưu điện trung tâm thành phố là một trong những tòa nhà ấn tượng nhất tại trung tâm thành phố. Nó gắn bó với lịch sử và văn hóa của thành phố, được biết đến như một tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới. Nhưng người thiết kế của công trình này là ai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về người thiết kế của công trình bưu điện trung tâm thành phố.

Công trình bưu điện trung tâm thành phố – một tác phẩm kiến trúc ra đời trong thời kỳ thuộc địa

Công trình bưu điện trung tâm thành phố được xây dựng vào năm 1886 trong thời kỳ thuộc địa Pháp tại Việt Nam. Đây là một trong những công trình kiến trúc quan trọng nhất của địa phương này và được coi là một tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới.

Công trình bưu điện trung tâm thành phố được xây dựng bởi kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux. Ông là một trong những kiến trúc sư đầu tiên tới Việt Nam khi Pháp thực hiện chính sách thực dân tại đất nước này. Ông đến nước Việt Nam vào năm 1895 và đã thiết kế nhiều tòa nhà quan trọng tại Hà Nội và Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Về kiến trúc công trình bưu điện trung tâm thành phố, ông Foulhoux đã kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc châu Âu và kiến trúc Đông Nam Á để tạo ra một tác phẩm kiến trúc độc đáo. Tòa nhà được trang trí với các chi tiết ô vuông, rãnh, lỗ thủng, đá xanh lá cây… Tất cả các chi tiết này được làm thủ công bởi những người thợ đá người Pháp và Việt.

Vầng cửa ra vào của công trình bưu điện trung tâm thành phố được thiết kế theo phong cách Kiến trúc Con đường Hoàng Thành. Các bức tranh kính của kiến trúc sư người Pháp Augusette Harlé sử dụng kỹ thuật khắc và zắt ít đổ cửa sổ để giữ nguyên sự bền vững của các bức tranh.

Thiết kế công trình bưu điện trung tâm thành phố

Công trình bưu điện trung tâm thành phố được xây dựng trên diện tích gần 4.000 m2, chiều dài tòa nhà 130 m và chiều rộng 30 m, nhà cao 15 m. Kiến trúc sư Alfred Foulhoux đã thiết kế tòa nhà bưu điện trung tâm thành phố với bố trí hai tầng xéo theo chiều dọc tòa nhà. Khu vực trệt của tòa nhà bưu điện được sử dụng để làm phòng văn phòng và khu vực lễ tân. Khu vực trên cùng của tòa nhà được sử dụng để lưu giữ thư từ của các nhà báo, của các tòa soạn báo và các nhà quan chức.

Để tạo ra một kiến trúc độc đáo cho toà nhà bưu điện trung tâm thành phố, kiến trúc sư Alfred Foulhoux đã sử dụng các khối đá đủ màu sắc để tạo nên đường nét hoa văn chạy dọc trên tòa nhà. Những chi tiết này đã tạo nên một tiêu biểu rõ ràng cho kiến trúc Việt Nam ngày nay.

Ngoài ra, công trình bưu điện trung tâm thành phố còn có một số đặc điểm kiến trúc đáng chú ý khác như:

Các vách tường được sử dụng bởi tòa nhà bưu điện được thiết kế bởi các bức tường đá hoa của Kiến trúc Nam Á và vách tường lát đá cẩm thạch kiểu Pháp. Sự kết hợp này đã tạo ra một tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới.

Tòa nhà bưu điện trung tâm thành phố còn có một mặt tiền đặc biệt được gọi là Biểu tượng Thép mang bức tranh nhân dân với các bức hình mặt người bao gồm các hoạt động tùy chọn. Trong trường hợp tòa nhà bưu điện trung tâm thành phố là một tài sản của nhân dân và phải liên kết với cuộc sống của nhân dân.

Tại đây cũng được bố trí một khu vườn có cây xanh, biển nước và các di sản kiến trúc tối thiểu đã được giữ lại để bảo tồn tài sản kiến trúc đàn ông của Việt Nam.

Công trình bưu điện trung tâm thành phố đã trải qua nhiều lần cải tạo sau năm 1950 ứng với sự thay đổi các chính sách vận hành bưu chính và giao thông đất liền của Việt Nam. Nhưng nét đẹp kiến trúc của công trình vẫn được giữ nguyên đến ngày nay.

Kết luận

Công trình bưu điện trung tâm thành phố được coi là một tác phẩm kiến trúc đẳng cấp thế giới và rất đặc biệt với một số đặc điểm kiến trúc đáng chú ý. Kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux đã đưa vào công trình bưu điện trung tâm thành phố một số đặc điểm của kiến trúc Pháp và Đông Nam Á để tạo ra một kiến trúc độc đáo. Công trình bưu điện trung tâm thành phố đã trải qua nhiều lần cải tạo sau năm 1950 nhưng nét đẹp kiến trúc của công trình vẫn được giữ nguyên đến ngày nay. Qua đó, nó không chỉ là một tác phẩm kiến trúc nhưng còn mang một giá trị văn hóa đến cho đất nước Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button