Giáo Dục

Cách tính điểm xét học bạ để đậu đại học

Cách tính điểm xét học bạ để đậu đại học

Điểm xét học bạ là một trong các phương pháp xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay, được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường đại học, cao đẳng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính điểm xét học bạ để đậu đại học.

I. Điểm xét tuyển qua học bạ của trường

Điểm xét tuyển qua học bạ của trường là một trong những phương pháp xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Điểm này được xác định bởi các thành phần: điểm tuyển sinh bài thi trắc nghiệm, điểm thi năng lực nhận dạng và điểm học bạ.

Đối với phương pháp này, trường đại học, cao đẳng sẽ có một bảng điểm xét tuyển. Bảng điểm này được tính bằng cách lấy tổng thành phần điểm tuyển sinh bài thi trắc nghiệm, điểm thi năng lực nhận dạng và điểm học bạ, sau đó chia điểm trung bình của tổng số thí sinh tuyển để có kết quả xét tuyển chính thức.

II. Các tiêu chí của điểm học bạ

Để tính điểm xét học bạ, trường đại học, cao đẳng sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

1. Điểm trung bình các môn học cơ bản

Điểm trung bình các môn học cơ bản là tiêu chí được đánh giá đầu tiên khi tính điểm xét học bạ. Đây là tiêu chí đánh giá sự thành thạo của học sinh với các môn học như toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh, lịch sử.

2. Điểm trung bình các môn học chuyên ngành

Điểm trung bình các môn học chuyên ngành là tiêu chí được dùng để đánh giá sự đam mê và kiến thức chuyên sâu của học sinh với ngành học mà họ đã lựa chọn.

3. Điểm rèn luyện

Điểm rèn luyện là tiêu chí đánh giá sự thông minh, chịu khó và có kỹ năng xử lý các tình huống khác nhau của học sinh thông qua các hoạt động hoặc nghiên cứu.

4. Học Lực

Học lực là tiêu chí đánh giá khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh thông qua kết quả học tập thực tế. Điểm trung bình môn của cả năm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá học lực.

5. Hạnh kiểm

Hạnh kiểm là tiêu chí đánh giá độ trung thực, tôn trọng và hành xử tốt của học sinh thông qua hoạt động trong lớp và trong cộng đồng.

III. Cách tính điểm xét tuyển qua học bạ

Để tính điểm xét tuyển qua học bạ, các trường đại học, cao đẳng sẽ có các bảng điểm xét tuyển khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường, các bảng điểm sẽ có mức điểm khác nhau và sử dụng các tiêu chí khác nhau.

Ví dụ, đây là một bảng điểm xét tuyển vào trường đại học Y:

CÁCH TÍNH:
1. Tổng điểm học bạ = Trung bình cộng các môn của kỳ cuối khối 12 lớp 10 và 11;
2. Điểm tiếng Anh ≥ 6,5 cho khối A
Điểm Toán x2 + Điểm Lý + Điểm Hóa + Điểm Sinh + Điểm Sử + Điểm Địa + Điểm Ngữ Văn x2 + Điểm GDCD;
3. Thành tích không áp dụng.
4, Điểm tổng:
Điểm tổng = Tổng điểm học bạ x 0,25 + (Tổng điểm thi của 2 kỳ thi tuyển sinh) x 0,75

Với bảng điểm này, nếu bạn muốn tính điểm xét tuyển, bạn phải truy cập vào trang web của trường và nắm rõ cách tính điểm của trường đó. Sau đó, bạn sẽ cần tìm thông tin về mức điểm xét tuyển của trường tại trang web của trường.

IV. Kết luận

Như vậy, điểm xét học bạ là một trong những phương pháp xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Điểm này được xác định bởi các thành phần: điểm tuyển sinh bài thi trắc nghiệm, điểm thi năng lực nhận dạng và điểm học bạ. Điểm học bạ đánh giá dựa trên các tiêu chí như điểm trung bình các môn học cơ bản, điểm trung bình các môn học chuyên ngành, điểm rèn luyện, học lực và hạnh kiểm. Tuy nhiên, bạn cần xác định cách tính điểm xét tuyển của từng trường để có thể tính chính xác điểm của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button