Giáo Dục

Cách làm phèn chua đơn giản tại nhà bằng công thức phèn chua

Cách làm phèn chua đơn giản tại nhà bằng công thức phèn chua

Phèn chua được coi là một trong những loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Nó được dùng để làm tăng mùi vị cho nhiều món ăn và đặc biệt là những món ăn kho, mặn. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm phèn chua đơn giản tại nhà bằng công thức phèn chua.

Để làm phèn chua thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Bột đậu phộng: 200g
– Bột gạo nếp: 200g
– Nước: 500ml
– Rượu đế: 150ml
– Muối: 2 thìa canh

Làm phèn chua đơn giản tại nhà

Bước 1: Chưng bột đậu phộng

Đầu tiên, bạn cho bột đậu phộng vào nồi hoặc chảo phi và chưng cho đến khi có mùi thơm. Điều này giúp loại bỏ những tạp chất có trong bột đậu phộng.

Bước 2: Nhồi bột

Tiếp theo, bạn cho bột đậu phộng chưng và bột gạo nếp vào một tô lớn rồi trộn đều. Sau đó, cho nước vào tô và nhào đến khi khối bột không còn có vệt bột nữa.

Bước 3: Để bột lên men

Sau khi nhồi bột xong, bạn để bột ở nhiệt độ phòng trong vòng 3-4 ngày đến khi bột có hiện tượng lên men.

Một số lưu ý quan trọng khi để bột lên men như sau:

– Tránh để nơi quá nóng hoặc quá lạnh vì hai điều kiện này đều ảnh hưởng đến sự lên men của bột.
– Bột lên men nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng men đã tạo ra tiểu vi khuẩn trong bột. Bạn nên để cho bột tự nhiên lên men để đảm bảo độ an toàn thực phẩm.

Bước 4: Trộn phèn chua

Sau khi bột đã lên men, bạn tiếp tục trộn phèn chua. Đầu tiên, cho rượu đế vào nồi và đun đến khi rượu sôi. Sau đó, cho bột đã lên men vào nồi và đều nhau với rượu đế.

Tiếp theo, cho muối vào nồi và đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu lượng nước trong nồi bị sôi quá nhiều, bạn có thể thêm thêm bột để tránh bột bong ra khỏi nồi.

Sau khi nồi đến hoàn toàn, bạn tắt bếp và cho phèn chua vào thùng lạnh để nguội.

Cách dùng phèn chua

Phèn chua được dùng rất phổ biến trong nhiều món ăn Việt Nam. Chúng ta có thể dùng phèn chua để làm nên những món ăn ngon như thịt kho, cá kho, canh chua, etc. Tuy nhiên, cách dùng phèn chua cần được lưu ý để đảm bảo sự ăn uống an toàn.

Bạn có thể dùng phèn chua để trang trí cho món ăn như một loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong bếp nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn ăn uống, bạn cần tránh sử dụng phèn chua quá nhiều và lưu trữ phèn chua ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Ngoài ra, bạn cần tránh dùng phèn chua khi có tức ngực, chứng rối loạn tiêu hóa hoặc đang trong thời kỳ mang thai. Bởi vì mặc dù phèn chua rất quan trọng trong ẩm thực Việt Nam nhưng nó vẫn có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Kết luận

Bằng cách làm phèn chua đơn giản tại nhà bằng công thức phèn chua đã giúp bạn tự chế tạo được gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Việc sử dụng phèn chua với mức độ hợp lý và đúng cách sẽ giúp tăng mùi vị cho món ăn, mang đến cho bữa ăn gia đình nhiều hương vị mới mẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button