Là gì

Bắp tới tú đọc lái là gì? Tìm hiểu đặc điểm và cách điều trị bệnh này

Bắp tới tú đọc lái là một bệnh lý thường gặp ở gia súc. Đây là tình trạng bệnh lý mà đầu bò bị nhấn ép hoặc bị bóp ép do việc đàn bò chen chúc vào nhau quá nhiều trong chuồng, gây ra triệu chứng khó thở và suy dinh dưỡng. Các nhà chăn nuôi cần phải nắm rõ đặc điểm và cách điều trị bệnh này để đảm bảo sức khỏe và giảm thiểu tỷ lệ tử vong trong đàn bò.

Đặc điểm của bệnh

Bắp tới tú đọc lái thường xảy ra ở các đàn bò trên 4 tháng tuổi, đặc biệt là khi con bò đang trong giai đoạn phát triển nhanh. Các triệu chứng nhận biết bệnh gồm:

– Bò thở nhanh, khó thở.
– Bò không muốn ăn hoặc ăn rất ít.
– Bò chuyển động khó khăn, thường chỉ đứng yên một chỗ.
– Đầu bò bị bướu nặng do nhập trùng bên trong.

Nguyên nhân của bệnh

Bớt đường đi của hệ thần kinh trung ương trên đầu bò, gây ra các triệu chứng của bệnh bắp tới tú đọc lái. Nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm:

– Do mật độ nuôi quá cao trong chuồng, khiến đàn bò chen chúc vào nhau quá nhiều, dẫn đến đầu bò bị bóp ép.
– Đồng vị natri được sử dụng quá nhiều trong thức ăn gia súc, gây ra sự chèn ép trên hệ thần kinh trung ương trên đầu bò.
– Do tình trạng thiếu ăn hoặc tình trạng gầy rộc, gây ra đầu bò bị suy dinh dưỡng, dễ bị sốc trầm trọng.

Cách điều trị bệnh

Để điều trị bệnh bắp tới tú đọc lái ở đàn bò, nên thực hiện theo các bước sau đây:

1. Tăng diện tích chuồng

Việc tăng diện tích chuồng không chỉ giúp giảm độ chật chội trong chuồng, mà còn giúp giải tỏa căng thẳng và stress cho các con bò.

2. Sửa lại chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống của các con bò có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh. Nên tăng lượng thức ăn cho bò bằng cách cho chúng ăn thêm cỏ khô hoặc hạt điều. Đồng thời, nên hạn chế sử dụng đồng vị natri trong chế độ ăn uống và nên tập trung vào việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho các con bò.

3. Điều trị chính quy

Nếu các biện pháp trên không giúp giảm triệu chứng của bệnh, cần đến sự can thiệp của người chuyên môn. Các phương pháp điều trị bao gồm:

– Sử dụng thuốc giải độc.
– Sử dụng thuốc kháng viêm và kháng khuẩn.
– Châm các bài thuốc trên đầu bò để giúp giải độc cơ thể.

Ngoài ra, tránh các tác động áp lực, chữa trị bệnh phù đầu bò cũng là một phương pháp phòng ngừa bệnh bắp tới tú đọc lái hiệu quả.

Kết luận

Bệnh bắp tới tú đọc lái là tình trạng bệnh lý phổ biến ở gia súc, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của các con bò. Vì vậy, những người nuôi gia súc cần phải nắm rõ đặc điểm và cách điều trị bệnh này, để biết cách phòng ngừa và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà chăn nuôi có được những thông tin hữu ích về bệnh bắp tới tú đọc lái.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button