Là gì

Anesthesia là gì? Tìm hiểu về phương pháp gây tê trong phẫu thuật

Phẫu thuật là một hoạt động y tế phức tạp và phải được thực hiện trong môi trường an toàn để đảm bảo sự thành công và giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân. Để đạt được điều này, phương pháp gây tê là một phần không thể thiếu trong quá trình phẫu thuật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm “anesthesia là gì?” cùng các phương pháp gây tê trong phẫu thuật.

1. Anesthesia là gì?

Anesthesia (gây tê) là quá trình đưa bệnh nhân vào trạng thái không cảm giác, mất đi sự nhận thức và khả năng phản ứng của cơ thể đối với sự đau đớn, để phẫu thuật và xét nghiệm có thể được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Nó giúp bệnh nhân tránh được cơn đau và mất cảm giác trong suốt quá trình phẫu thuật, đảm bảo sự thành công của phẫu thuật và giảm thiểu tác dụng phụ.

2. Các loại gây tê phẫu thuật

Hiện nay, có ba loại gây tê phẫu thuật chính được sử dụng, đó là:

– Gây tê toàn thân (general anesthesia): đây là phương pháp gây tê phổ biến nhất trong phẫu thuật. Khi bệnh nhân được gây tê toàn thân, anesthetist sẽ đưa anesthetics (thuốc gây tê) vào cơ thể bằng cách tiêm vào tĩnh mạch hoặc khiếu khích hô hấp của bệnh nhân. Anesthetics sẽ ảnh hưởng đến não bộ, khiến bệnh nhân mất đi sự nhận thức và phản ứng đối với đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được bất kỳ sự đau đớn hay cơn đau nào trong quá trình phẫu thuật.

– Gây tê cục bộ (regional anesthesia): phương pháp này chỉ tác động đến một khu vực nhất định của cơ thể, giúp cho khu vực đó mất cảm giác và không đau trong quá trình phẫu thuật. Gây tê cục bộ được sử dụng nhiều trong các phương pháp phẫu thuật đơn giản như cạo vôi răng hoặc các phẫu thuật ngoại khoa nhỏ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm thuốc vào vùng da hoặc điểm cụ thể trong cơ thể của bệnh nhân.

– Gây tê lao động (sedation anesthesia): phương pháp này được sử dụng trong các phẫu thuật không phải vào khu vực thần kinh hoặc sự cần thiết của phẫu thuật không yêu cầu bệnh nhân mất khả năng phản xạ hoặc nhận thức hoàn toàn. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được đưa vào trạng thái “mê man nhẹ” hoặc đánh mất khả năng nhận thức đối với sự đau, nhưng vẫn có thể giữ được sự phản xạ chủ động trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp này thường được sử dụng trong các phương pháp thăm dò tiểu phẫu hay lấy mẫu.

3. Những thứ cần biết trước khi gây tê phẫu thuật

Trước khi bất kỳ phương pháp gây tê nào được thực hiện, bệnh nhân cần phải thông báo về mọi loại thuốc mà họ đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn và các loại thuốc thảo dược. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, anesthetist cần được thông báo trước để tránh các tác dụng phụ đáng kể.

Bệnh nhân cần tắt hẳn điện thoại và không được ăn uống từ 8-12 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật. Giữ vệ sinh răng miệng và chăm sóc tốt cơ thể trước khi phẫu thuật cũng rất quan trọng để giữ cho bệnh nhân yên tâm và tránh các trường hợp bệnh truyền nhiễm.

4. Tác dụng phụ của gây tê

Dù phương pháp gây tê phẫu thuật có thể giúp giảm thiểu đau đớn và rủi ro trong quá trình phẫu thuật, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tác dụng phụ:

– Sốc phản vệ (anaphylactic shock): đây là một phản ứng dị ứng cấp tính do quá mẫn cảm với thuốc gây tê. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

– Mất cân bằng hydro điện thể (imbalance of fluid and electrolyte): Các tác nhân gây tê cơ thể có thể gây ra tình trạng mất cân bằng điện giải, bao gồm mất nước và chất điện li.

– Kích thích giả: tình trạng này xảy ra khi anesthetist không đưa bệnh nhân vào trạng thái đủ sâu khiệp để giảm đau trong quá trình phẫu thuật, dẫn đến tình trạng bệnh nhân vẫn có thể cảm giác đau và bị kích thích trong quá trình phẫu thuật.

5. Kết luận

Phương pháp gây tê phẫu thuật không thể thiếu trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các tác dụng phụ, bệnh nhân cần phải thực hiện theo đúng các quy định của bác sĩ và thông báo đầy đủ về lịch sử y tế và các thuốc đang sử dụng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button